Một vỏ trứng chứa khoảng 750 – 800mg calci, không chỉ có công dụng nâng cao sức khỏe mà còn có thể dùng làm thành những chế phẩm rất hữu ích. Dưới đây là một số cách tuyệt vời để tận dụng những vỏ trứng thay vì ném chúng đi.
Theo một nghiên cứu năm 2005 được công bố trên Tạp chí nghiên cứu về gia cầm của Brazil cho biết 97% vỏ trứng có chứa canxi cacbonat. Bên cạnh đó, vỏ trứng còn chứa nhiều nguyên tố tốt cho sức khỏe như sắt, đồng, mangan, kẽm, fluoride, photpho, crôm và molypden.
Những lý do bạn không nên vứt bỏ vỏ trứng
Theo một nghiên cứu năm 2003 được công bố trên Tạp chí Nghiên cứu Dược phẩm Lâm sàng Quốc tế, các thực nghiệm đã cho thấy bột vỏ trứng giàu canxi tự nhiên và các yếu tố khác như flo và stronti có tác dụng phòng ngừa và điều trị loãng xương. Ngoài ra, vỏ trứng giúp làm giảm các triệu chứng của hội chứng tiền mãn kinh.
Làm thực phẩm bổ sung calci tại nhà từ vỏ trứng
Hãy thực hiện theo các bước sau để làm thực phẩm bổ sung canxi tự chế bằng vỏ trứng:
- Rửa thật sạch, đun sôi khoảng 12 vỏ trứng trên lửa lớn. Hãy chắc chắn rằng bạn tách các mảnh vỏ trứng bị hỏng từ nhau vì khi bạn đặt chúng trong nồi sẽ không bị dính lại với nhau. Việc luộc vỏ trứng giúp loại bỏ các vi khuẩn và các chất không mong muốn khác.
- Đẩy vỏ xuống nước bằng muỗng khi đun sôi để đảm bảo chúng được hoàn toàn chìm trong nước.
- Sau 5-6 phút, bạn sẽ nhận thấy bọt nổi lên đầu nồi. Sau khi không thấy nổi, đun thêm 3 phút.
- Tắt bếp, vớt vỏ trứng, đặt chúng trên một khay và để chúng vào lò nướng ở 200 độ trong 10 đến 15 phút để làm khô chúng ra hoàn toàn. Ngoài ra, bạn có thể làm khô vỏ trứng bằng lò vi sóng trong vài phút.
- Nghiền nát vỏ trứng và sau đó xay chúng trong một máy xay cà phê.
Chỉ bằng cách trên, bạn đã hoàn thành quá trình chế biến thực phẩm bổ xung canxi từ vỏ trứng.
Hãy tiêu thụ 1 muỗng cà phê canxi vỏ trứng hàng ngày. Bạn có thể pha nó với nước hoặc nước ép trái cây tươi và uống nó.
Làm kem đánh răng
Men răng là lớp bao phủ cứng và sáng trên răng chúng ta. Lớp này gồm các khoáng chất giúp bảo vệ răng khỏi suy yếu và sâu răng. Nếu chúng ta uống các loại nước uống có caffein, đường hoặc thức ăn vặt quá thường xuyên, vi khuẩn trong miệng sẽ tạo phản ứng với carbohydrate và đường để tạo ra axit làm phá huỷ men răng và các chất khoáng bảo vệ răng.
Theo một nghiên cứu năm 2015 được công bố trên tạp chí Journal of Clinical, vỏ trứng có thể bù khoáng chất cho men răng.
Thành phần chính cấu tạo nên răng là calci vì vậy vỏ trứng sẽ giúp làm chắc răng và tái tạo lại khoáng chất cho răng.
Hãy thực hiện theo các bước sau để tự chế kem đánh răng từ vỏ trứng:
- Đun sôi, làm khô và xay vỏ trứng theo các bước đã mô tả như trên và xay thành bột.
- Trong một bát nhỏ, cho bột vỏ trứng vào, thêm một muỗng baking soda, 1- 3 muỗng dầu dừa, và 10 giọt tinh dầu bạc hà (tuỳ chọn).
- Trộn đều và cho vào trong một lọ nhỏ. Sử dụng hỗn hợp này thay kem đánh răng vào mỗi buổi sáng.
Vỏ trứng có chứa 97% canxi cacbonat và các khoáng chất khác như phốt pho, magiê, natri và kali. Chúng có tác dụng cải tạo và làm giàu chất dinh dưỡng cho đất
Trong thực tế , bạn có thể sử dụng vỏ trứng mỗi ngày như một loại phân bón rẻ tiền mà hiệu quả không kém các loại phân bón khác.
Hãy thực hiện cách chế biến phân bón từ vỏ trứng như sau:
- Đun sôi và làm khô vỏ của 12 quả trứng như các bước mô tả bên trên. 12 vỏ trứng là đủ để bón cho 2-4 cây.
- Xay chúng trong một máy xay cà phê để thành bột. Ngoài ra, với mục đích làm vườn, bạn có thể chỉ cần đặt chúng trong một túi nhựa và nghiền nát bằng tay.
- Rắc bột vỏ trứng xung quanh các gốc cây.
- Sử dụng một cái cào để trộn nó vào trong đất. Bạn cũng có thể đeo găng tay và trộn nó với bàn tay của bạn.
- Tưới nước quanh gốc để giúp các vỏ trứng ngấm vào đất và bắt đầu cung cấp chất dinh dưỡng cho cây.
Cà chua, cà tím và ớt thường bị thối do thiếu canxi, phân bón vỏ trứng này chắc chắn sẽ giúp đỡ với vấn đề đó. Bạn cũng có thể rắc bột vỏ trứng nghiền nát xung quanh cây giống như một “ hàng rào” để ngăn chặn sên và côn trùng khác. Nó sẽ gây kích ứng da của các loài côn trùng.
Làm ngọt cũng như giảm axit trong cà phê
Sử dụng vỏ trứng trong việc chuẩn bị cà phê của bạn nghe có vẻ rất không bình thường. Tuy nhiên, đây là cách cách rất cổ điển để làm giảm vị đắng của cafe.
Hàm lượng canxi cacbonat kiềm trong vỏ trứng sẽ phản ứng với axit có trong cafe, nhờ đó giảm bớt vị đắng của cafe. Hơn nữa, nhờ giảm tính axit, cafe cũng sẽ tốt hơn cho sức khoẻ của chúng ta. Bạn chỉ cần thêm 1 muỗng cà phê bột vỏ trứng vào cà phê và pha cà phê theo cách bạn luôn làm.
Hơn nữa, sau khi pha cà phê bạn có thể giữ bã cà phê để nuôi dưỡng đất trong vườn.
Xóa vết bẩn trên ly, cốc (tách)
Tất cả chúng ta thường thay các ly cốc cũ bẩn vì dùng để uống ctrà hay café hứa caffeine trong một thời gian kéo dài. Trong khi nhiều người vẫn giữ chúng lại vì những vết bẩn có thể đươc xóa bỏ bằng cách thực hiện theo các bước sau từ vỏ trứng.
- Đun sôi, tiệt trùng và xay 12 vỏ trứng như mô tả bên trên.
- Đổ nước ấm vào ly, cốc và thêm chút bột vỏ trứng.
- Hãy để hỗn hợp trong cốc qua đêm. Và các vết bẩn sẽ được làm sáng hoặc biến mất hoàn toàn.