Dưa hấu
- Vỏ quả:
Dưa hấu ngon, an toàn có vỏ quả trơn bóng, hoa văn rõ ràng, đường vân sắc nét, dưới đáy hơi vàng.
Ngược lại, dưa tiêm hóa chất ép chín nhanh còn có lớp lông nhung bên ngoài, vỏ sẫm màu, hoa văn mờ nhạt vì chưa chín.
Đặc biệt, dưa hấu tiêm thuốc thường sẽ có những vết lõm như hình bên dưới, mọi người phải hết sức lưu ý.
Cách phân biệt hoa quả mùa hè có tiêm thuốc hay không
- Nghe tiếng
Dùng ngón tay úp ngược gõ vào trái dưa hấu (như kiểu bạn gõ cửa). Nếu âm thanh phát ra tiếng bộp bộp thì phần nhiều là bạn đã chọn được quả dưa ngon. Đó là lí do bạn hay thấy người ta gõ nhẹ vào quả dưa lúc chọn mua đó. - Nhìn cuống dưa
Dưa mới thu hoạch thường có cuống tươi mới, nếu cuống chuyển màu nâu đen, xoắn lại, giòn và dễ gãy là dưa thu hoạch lâu rồi. Hạn chế mua dưa cuống đã héo úa.
- Nhìn 2 đầu dưa
Quả dưa chín tự nhiên sẽ có 2 đầu khá cân xứng, nhưng 1 quả dưa tiêm thuốc sẽ bị bất cân xứng, đầu này to đầu kia lại quá nhỏ. Ở chỗ cuống dưa hơi lõm vào bên trong 1 chút. - Nhìn màu dưa và hạt
Nhìn quả dưa nào có ruột trắng lõi ở giữa như thế này bạn có quyền khả nghi, quả dưa chín đều tự nhiên sẽ không có biểu hiện như vậy. Đồng thời, nếu dưa tiêm thuốc sẽ ngọt lõi thôi, càng ra ngoài phần rìa càng nhạt.
- Thả dưa vào nước
Cách này hơi khó thử 1 chút nhưng mọi người cũng nên biết. Bỏ quả dưa vào trong nước, nếu dưa chín sẽ hơi nổi lên. Ngược lại nếu dưa chưa chín, dưa sẽ chìm luôn dưới đáy.
Một quả dưa chín tự nhiên sau khi bổ ra sẽ ăn được trong 2 ngày (bảo quản tủ lạnh), trong khi quả dưa tiêm thuốc cùng lắm chỉ hơn nửa ngày là không ăn được nữa. Mọi người cẩn thận nhé!
Một lưu ý nữa nếu mọi người muốn chọn được dưa ngon: Nếu thường mua dưa, bạn sẽ quen ước lượng cân nặng. Cũng như bưởi, trái dưa nào càng nhỏ mà càng nặng thì sẽ càng già, ngon, mọng nước. Nếu dưa nhẹ hơn so với khoảng ước lượng của bạn thì rất có thể đó sẽ là quả dưa bị xốp, không ngon.
Cách phân biệt mận Việt Nam và mận Trung Quốc
Hình dáng
Mận Việt Nam quả nhỏ chứ không to như mận Trung Quốc.
Màu sắc
Mận Trung Quốc có màu vàng mờ, không đẹp mắt bằng mận Việt. Mận Việt chín có màu đỏ, tím rất bắt mắt.
Vị ngọt
Mận Việt Nam thường có vị chua, thanh. Mận Trung Quốc ăn ngọt, ruột mềm, nhũn hơn nhưng khi để tủ lạnh thường bị nẫu ruột, ăn nhạt và không ngon.
Mận Việt Nam và mận Trung Quốc (Ảnh minh họa)
Mít
Mít là một trong những loại quả bị "ép chín" bằng thuốc nhiều nhất trên thị trường hiện nay. Cách nhận biết mít có tiêm thuốc hay không cũng khá dễ dàng.
Nếu quả mít chưa già, có gai bên ngoài nhọn, dày đặc và có màu xanh tươi mà múi bên trong đã chín thì ắt hẳn là đã được "kích chín" bằng thuốc. Ngoài ra khu vực gần cuống quả mít (chỗ thường để tiêm thuốc kích chín) sẽ bị nhũn thối, trong khi phần đít quả lại vừa chín tới.
Mít chín tự nhiên sẽ có những đặc điểm như gai nở to, màu xanh vàng, xam xám và chín đều từ cuống cho đến đít quả.
Xoài Xoài chín cây sẽ có cuống tươi, da căng, chín từng mảng kéo dài từ cuống đến đuôi và từ phần bụng đến phần lưng quả. Những quả chín nhiều hơn sẽ có màu vàng đậm và bóp thấy thịt quả mềm.
Xoài chín do dùng thuốc kích thích thường chín không đều, có xen kẽ sọc xanh, dễ bị sượng.
Bòn bon Với quả bòn bon, nếu chín tự nhiên thì dưới đít quả sẽ có dấu châm kim li ti, cuống quả còn tươi. Khi bóc ăn thử, bòn bon sẽ có vị ngọt thanh, thịt quả màu trong, hạt đen và nhỏ, đặc biệt không còn mủ.
Ngược lại, bòn bon chín do dùng thuốc kích thích sẽ có màu vàng đất bóng rất đẹp, không hề có dấu châm kim trên quả, còn cuống bị thâm đen, khi ăn có vị chua, thịt quả đục, hạt to có màu hồng và dính mủ vào tay rất nhiều.
Dưa lê
Thứ nhất, bạn nên ăn dưa lê vào chính vụ bởi dưa chính vụ sẽ ít bị phun thuốc trừ sâu hơn dưa trái vụ.
- Thứ hai, khi chọn dưa thì nên chọn những quả tròn đều, chắc, da cứng và có phần phía dưới hơi lồi ra. Phần dưới của quả dưa lồi ra tức là quả dưa đã chín già, có vị ngọt, thơm ngon hơn những quả dưa non.
- Thứ ba, dưa lê khi chín ngon, ngọt có màu trắng ngà và có mùi thơm, nếu quả nào màu xanh đậm thì đích thị là dưa non, nhạt và có vị đắng.
- Thứ tư, bạn nên mua dưa vào những ngày nắng, trời càng nắng dưa càng ngọt, ngược lại không nên mua dưa vào những ngày mưa, dưa rất nhạt. Không nên ham rẻ mua những quả dưa vẹo vọ, bị sứt hoặc đã chín nhũn để ăn.
- Thứ năm, khi mua dưa về phải rửa dưa thật sạch, ngâm hoặc sục qua ozone. Trước khi bổ dưa hoặc ăn dưa nên vệ sinh tay thật sạch.