Khảo sát tại một số chợ trên địa bàn thành phố Hà Nội như chợ Nghĩa Tân, Mỹ Đình, Thành Công, Chợ Hôm, Đại Từ, Cầu Giấy, Long Biên, Ngã Tư Sở, Hàng Da, Hàng Bè, chợ Hôm... hầu như mặt hàng thực phẩm nào cũng có xu hướng tăng giá, đặc biệt là rau xanh.
Nghe tin bão đổ bộ, thực phẩm đua nhau tăng giá
Tại nhiều chợ, rau muống đã tăng từ 5.000 đồng lên 8.000 đồng/bó, thậm chí có nơi 10.000 đồng/bó. Các loại rau khác như cải ngọt, cải bẹ lên mức 15.000-17.000 đồng/kg có nơi lên tới 20.000 đồng/kg. Bí xanh, khổ qua, cà chua tăng thêm 3.000 đồng ở mức 17.000-20.000 đồng/kg... Nấm rơm giá khoảng 90.000 đồng/kg thì nay tăng lên thành 120.000đồng/kg, xà lách 3.000 đồng/lạng tăng lên thành 6000 đồng/lạng, bí đỏ có giá 12.000 đồng/kg, (tăng 4000 đồng/kg), bí xanh 20.000 đồng/kg (tăng 3.000 đồng/kg). Nhìn chung, mức giá này đã cao hơn hẳn 2 tuần trước.
Chị Chấn – tiểu thương bán rau ở chợ khu vực Mỹ Đình cho biết, đây là giai đoạn chuyển mùa lại kèm thời tiết thất thường, hôm nay nắng nghe đâu mai kia lại bão khiến nông dân thu hoạch không đồng đều dẫn đến nguồn cung rau không ổn định.
Hoa quả cũng rục rịch tăng 1 – 2 giá. Cụ thể, thanh long ruột đỏ có giá từ 70.000 – 80.000 đồng/kg, thanh long bình thường có giá từ 35.000 – 40.000 đồng/kg. Xoát cát có giá 65.000 đồng/kg. Bưởi năm roi có giá 50.000 đồng/quả. Dưa hấu Sài Gòn có giá từ 15-20.000 đồng/kg, dưa hấu đỏ có giá 20.000 đồng/kg. Cam sành giá 70.000 đồng - 85.000 đồng/kg. Na 85.000 đồng/kg. Quýt 80.000 đồng/kg.
Tại các chợ đầu mối, giá bán thịt lợn nạc thăn, nạc mông, ba chỉ là 110.000 - 115.000 đồng/kg, sườn lợn 95.000 -110.000 đồng/kg; thịt sấn vai 95.000 đồng/kg. Nhìn chung giá thịt lợn nhích nhẹ từ 5000 - 10.000 đồng/kg. Ba rọi có giá từ 100.000 đồng/kg. Hiện giá gà ta nguyên lông loại ngon lên tới 155.000 đồng/kg, cao hơn 15.000 đồng/kg so với tháng trước.
Giá cá nhìn chung tăng 5- 10%. Cá chép có giá 90.000 đồng/kg, cá trắm là 75.000 - 80.000 đồng/kg, cá rô phi 50.000 đồng/kg, cá quả được bán 125.000 đồng/kg, cá trôi 70.000 đồng/kg.
Bên cạnh giá thịt lợn, cá, giá thịt gà, giá thịt bò thăn dao động ở mức 250.000 đồng/kg, bò bắp 300.000 đồng/kg, bắp bò 280.000 đồng/kg.
Bí quyết đi chợ siêu tiết kiệm của các bà nội trợ
Trước tình hình thực phẩm tăng giá chóng mặt, nhiều bà nội trợ tìm cách xoay xở "Tối nay ăn gì?" hợp với tiêu chí "ngon bổ rẻ".
Chị Hòa Bình (Lò Đúc, Hà Nội) chia sẻ bí quyết đi chợ tiết kiệm của mình là: “Đi chợ đầu mối và ăn thực phẩm đúng mùa”. Chị cho rằng việc đi chợ đúng thời điểm và đúng địa điểm khiến chị mua được thực phẩm ngon rẻ hơn từ 10 – 30% so với những chợ khác. Chẳng hạn, chị Bình thường mua hoa quả ở chợ Long Biên, còn rau xanh chị chọn chợ Nghĩa Dũng - tuy là chợ bé nhưng là nơi dân đầu mối đổ buôn nên giá rẻ lại tươi ngon.
Theo chị Bình, việc chọn hoa quả theo mùa cũng giúp tiết kiệm chi phí. Hoa quả đúng mùa dồi dào, không khan hiếm, đắt đỏ như những hoa quả trái mùa.
Cũng giống như chị Bình, chị Bắc (Cầu Giấy) thường xuống chợ Nhổn mua thực phẩm. Chị bảo, thực phẩm ở chợ này tươi ngon giá buôn nên rẻ hơn ngoài tới 3-4 giá. Chị cũng lấy thực phẩm từ quê lên dự trữ, đặc biệt là những thứ có thể để lâu như gạo, su su, khoai tây, bí đỏ... Bên cạnh những món cao giá như thịt gà, bò, chị Bắc thường kết hợp “xoay thực đơn” với những món đơn giản như đậu, lạc, trứng.
Là một nhân viên văn phòng bận rộn, chị Phương (Nguyễn Văn Tố, Hà Nội) cho biết, ngoài mục đích mua đồ ăn rẻ lại chất lượng, chị đề cao vấn đề tiết kiệm thời gian. Chị nói: "Tôi thường đi chợ một lần cho cả tuần, Việc này khiến tôi tiết kiệm được khá thời gian, không cảm thấy mệt mỏi khi phải cân nhắc suy tính xem 'tối nay ăn gì', việc mua thực phẩm một lần cũng tiết kiệm được khá nhiều cho ví tiền của tôi vì mua nhiều bao giờ cũng rẻ hơn mua lẻ".
Chị Phương thường đi chợ vào dịp cuối tuần, chị mua sẵn những đồ dùng thiết yếu mà để được lâu như gạo, mắm muối, mì chính. Chị mua nhiều rau củ, hành hoa, bí, dưa leo, bí đỏ, cà rốt, trứng,... dự trữ mưa bão, giá tăng. Với những thực phẩm nhanh hỏng, chị Phương sẽ sơ chế để riêng và cất vào tủ lạnh dùng dần cho cả tuần.