Cam Canh là đặc sản trái cây nổi tiếng ở xã Vân Canh (Hoài Đức,Hà Nội) Những năm gần đây do diện tích trồng ngày cáng thu hẹp nên giá cả mặt hàng này khá cao. Vụ mùa của cam Canh bắt đầu từ tháng 11 âm lịch đến Tết Nguyên Đán
Cam Canh khi chín có màu vàng óng ả, cho vị ngọt thanh khiết và hương thơm mát khiến người ăn khó quên. Ngày xưa, cam Canh là loại trái cây được làm vật để tiến cống cho các bậc vua chúa còn thời điểm hiện tại nó trở thành thứ quả không thể thiếu mỗi dịp Tết đến, xuân về.
Thời điểm trước Tết Nguyên đán Ất Mùi, đặc sản cam Canh (Hoài Đức)
chính gốc nổi tiếng Hà thànhgiá đắt gấp 3 cam Canh trồng nơi khác
nhưng vẫn "cháy" hàng.
Làng Canh vốn là “thủ phủ” của cam Canh nhưng quá trình đô thị hóa
khiến diện tích loại cây này ngày càng bị thu hẹp. Giá cả của loại
đặc sản này vì thế cũng được đẩy lên cao. Mỗi cân cam tại vườn
có giá 90 - 100.000 đồng/kg. Những quả chọn làm quà biếu Tết
có giá 120.000 đồng/kg.
Cam Canh có vị ngọt mát, thơm là một trong những đặc sản hút hàng
tìm mỗi dịp Tết đến xuân về.
Theo chị Vân - chủ một vườn cam tại Vân Canh: "Mặc dù giống cây này được trồng
phổ biến ở một số địa phương khác như Bắc Giang,Yên Bái, Hòa Bình…
nhưng vị ngọt, thơm như trồng trên đất làng Canh vô cùng khác.
Chính vì thế mà trước Tết vài ba tháng, nhiều người cất công
đến tận vườn để đặt mua làm quà biếu hoặc bày lên
mâm ngũ quả ngày Tết".
Mùa cam Canh bắt đầu từ khoảng giữa tháng 11 cho tới sát
Tết Nguyên đán.
Cam Canh thường mỏng vỏ, tròn căng, ngọt và nhiều nước.
Để 1 cây cam Canh ra quả, người nông dân phải mất từ 3 - 4 năm chăm sóc.
Ngoài ra, người dân làng Canh còn tạo dáng cho cây cam phục vụ
thú chơi cam dịp Tết. Giá mỗi cây cam này có giá từ 5 - 8 triệu
tại vườn, chưa bao gồm công vận chuyển.
Bề ngoài, cam Canh thường có màu đỏ pha vàng...
... thậm chí có nhiều quả còn hơi bị rám. Kích thước quả không đồng đều
và hình thức bên ngoài không bắt mắt.
Theo Khampha.vn