Gà thải giá 10.000 đồng/kg
Trong vai chủ một quán cơm bình dân, muốn tìm nguyên liệu gà rẻ để chế biến các món ăn. Chúng tôi đến chợ gà Hà Vĩ. Được biết, đây là chợ đầu mối chuyên cung cấp gia cầm cho cả TP.Hà Nội và các tỉnh lân cận. Những con gà có mẫu mã đẹp, chưa thịt, bán với giá 80 – 90 nghìn đồng/kg, gà thịt sẵn bán với giá 40.000 – 50.000 đồng/kg. Gà thải được bán lẫn với gà thương phẩm trong nước để đánh lừa người tiêu dùng.
Theo khảo sát của chúng tôi, gà thải loại Trung Quốc nhập lậu bán buôn tận gốc ở TP.Móng Cái với giá rẻ như cho không, khoảng 10.000 – 20.000 đồng/kg
Theo tìm hiểu của chúng tôi, tại các chợ thực phẩm ở TP. Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh, gà thải của Trung Quốc vẫn được người dân quen gọi là “gà đầu trọc”, “gà siêu trứng”. Tuấn “gà”, một “đầu nậu” phân phối gà lớn bậc nhất thành phố vùng biên này cho biết: “Gà siêu trứng có màu lông vàng, đẻ quả trứng màu vàng sẫm (trứng gà công nghiệp - PV).
Thuốc giữ nước nhằm mục đích tích nước khiến cho gà tăng cân ảo nhanh chóng. Nước muối khiến cho gà không mất nước trong cơ thể nhưng khi tích tụ nước muối quá nhiều sẽ khiến cho toàn bộ lòng mề của gà bị thối rữa.
Tuy nhiên, nhìn bên ngoài thì gà trông rất bắt mắt, nhưng bên trong con gà có thể có bọ bò lúc nhúc. Mỗi con gà nặng khoảng 2kg thì sẽ có 0,5kg nước. Đó là lý do vì sao, gà thải này có sức chịu đựng kém. Đã nhiều chủ hàng chở gà vào ngày gà không chịu được nhiệt độ cao, nắng nóng nên chết gần hết”, Tuấn “gà” nói.
Theo Tuấn “gà” thì, hiện nay, lượng gà thải nhập lậu theo đường tiểu ngạch vào Việt Nam nhiều vô kể. Có rất nhiều lái buôn ở khắp các tỉnh, thành “đánh” ô tô để chở gà. Mỗi xe, họ “làm luật” với lực lượng chức năng khoảng 5 triệu đồng.
“Nâng tầm thương hiệu” cho gà bằng... chất độc
Theo khảo sát của chúng tôi, gà thải loại Trung Quốc nhập lậu bán buôn tận gốc ở TP.Móng Cái với giá rẻ như cho không, khoảng 10.000 – 20.000 đồng/kg, các tiểu thương mua về rao ở Hà Nội với giá 40.000 – 50.000 đồng/kg và bán ra thị trường là 80 – 90.000 đồng/kg.
Khi gà được nhập lậu vào Việt Nam, nó được những tiểu thương dùng mọi biện pháp để “nâng tầm” thương hiệu. Theo tiết lộ của chị Hồng, một đầu mối cung cấp gà cho chợ tạm tại Ngã Tư Sở thì, các tiểu thương thường dùng “bột sắt” tẩm vào da gà để tạo màu sắc bắt mắt. Chỉ cần ra chợ mua “gói gia vị gà” (bột sắt) về hòa với nước, sau đó nhúng cả con gà vào dung dịch đó trong khoảng thời gian 10 phút, da gà từ trắng ởn chuyển sang vàng rộm, trông rất bắt mắt.
Những con gà thịt đã bị thối rữa hết phần bụng, thịt đã có dấu hiệu thâm, thối nhưng tiểu thương vẫn tận dụng cổ, cánh, đùi để bán riêng. Theo tiết lộ của một ông chủ doanh nghiệp chuyên nhập khẩu thịt đông lạnh tại TP.Móng Cái thì, có những ông chủ còn đến các trang trại nuôi gà siêu trứng để mua gà chết về lấy đùi, cánh để chế biến.
Nhằm bảo quản “hàng” được lâu hơn, họ dùng hóa chất, thậm chí là phoóc – môn (chất ướp xác) cho vào gà. Mỗi cân cánh, đùi được rao bán tại cửa khẩu với giá 25.000 đồng/kg. Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì mà nguồn thực phẩm nguy hại này vẫn được nhập vào Việt Nam?
Theo tìm hiểu của chúng tôi, gà thải Trung Quốc tuồn vào Việt Nam sẽ được tiêu thụ bằng rất nhiều cách. Tại Hà Nội, gà thải xuất hiện từ chợ đầu mối đến các chợ lẻ, chợ tạm. Người tiêu dùng chủ yếu là khách hàng bình dân, chủ quán cơm bình dân, các tiệm gà tần thuốc bắc, các quán gà.
Dùng thuốc nhuộm tóc để... tẩm gà
Theo tìm hiểu của chúng tôi, bột sắt là chất được dùng trong công nghiệp sản xuất thuốc nhuộm tóc, sản xuất cao su, mực in, polymer. Chất này được nhập lậu từ Trung Quốc, giá bán trên thị trường khoảng 70.000 - 80.000 đồng/kg. Độc tố trong bột sắt rất cao, nếu tiếp xúc thường xuyên có thể gây độc cho gan, thận dẫn đến ung thư da, ung thư bàng quang. Chất này bị cấm sử dụng làm phụ gia thực phẩm.