Nhà vườn tên Phát ở TP Đà Lạt cho biết, chưa năm nào thị trường lại khó khăn như năm nay, giá thấp không thể có lãi, tiêu thụ quá chậm. “Tôi có 4.000 m2 canh tác hành tây, sản lượng trên dưới 50 tấn, muốn bán bớt một số để trang trải chi phí thu hoạch nhưng gọi mãi không ai tới mua, đành phải chạy vạy thuê người thu hoạch cất vào kho”, anh Phát nói.
Thông tin trên báo Tuổi trẻ, giá hành tây loại một ở Đà Lạt hiện từ 2.000 đến 2.300 đồng một kg, loại hai chỉ 1.000-2.000 đồng, thấp nhất trong vòng 10 năm qua và đúng bằng chi phí canh tác. Nếu như có người mua tại vườn thì coi như hòa vốn, còn tự thu hoạch để bỏ vào kho thì chi phí mỗi kg đội thêm 500 đồng cho tiền thuê nhân công và vận chuyển. Nhà vườn nào chưa có kho hoặc kho quá nhỏ phải bỏ thêm tiền để dựng nhà kho mới.
Những năm trước vào mùa thu hoạch, thương lái thường tới tận vườn để mua, giá chính vụ luôn từ 5.500 đến 6.000 đồng một kg, nhiều nhà vườn bán hết ngay thời điểm thu hoạch, còn ai có kho và nhiều vốn thường giữ lại một phần để 3-4 tháng sau giá tăng sẽ bán ra.
Một chủ vựa rau quả tên Nhượng tại chợ đầu mối nông sản Tam Bình (TP HCM) cho biết, năm nay hành tây về chợ bán rất chậm, giá cũng chỉ 5.500-6.000 đồng.
Tại Huyện Đơn Dương (Lâm Đồng), vụ đông xuân năm 2014 bà con nông dân huyện Đơn Dương trồng trên 170 ha hành tây, trong đó diện tích hành tây nhiều nhất là ở xã Lạc Xuân, ước tính tổng sản lượng đạt gần 8.000 tấn. Tuy nhiên do ảnh hưởng của thị trường tiêu thụ chậm, không xuất khẩu được, do vậy hiện nay hành tây đang bị rớt giá mạnh.
Trước tết nguyên đán Ât mùi, hành tây giống Nhật Bản thương lái mua tại vườn có giá giao động từ 4.000 đồng/kg- 4.500đồng/kg. Từ sau tết đến nay hành chỉ còn 2.000đ/kg. Thậm chí có những vườn hành tây bán chưa đến 2.000 đồng/ kg. Đây là năm đầu tiên hành tây bị rớt giá thê thảm. Cùng với hành tây, khoai tây cũng rớt giá, trước tết khoai tây thương lái mua giá 8500đ/kg, nay chỉ còn 2.500đ/kg. Nhiều hộ trồng hành tây đã bị thua lỗ lên đến hàng chục triệu đồng/ vụ.
Diện tích tăng do đây là mặt hàng có thể cất trữ từ 3 đến 4 tháng, rủi ro thấp hơn so với những loại rau khác. Tuy nhiên, hành tây Đà Lạt năm nay gặp bất lợi là chưa có thị trường xuất khẩu.Theo Phòng Nông nghiệp tỉnh Lâm Đồng, diện tích hành tây ở Đà Lạt cùng các vùng phụ cận như Đơn Dương, Lạc Dương gần đây đều tăng, với tổng diện tích khoảng gần 1.000ha, trong đó riêng huyện Đơn Dương chiếm khoảng 500ha, đạt sản lượng 35.000 tấn một vụ.
Những năm trước, nông sản này được xuất khá nhiều sang thị trường Singapore và Hàn Quốc. Ngay cả thị trường TP HCM và Campuchia cũng chững hàng khoảng một tuần nay. Các thương lái nhận định, rất có thể thị trường xuất khẩu năm nay nhập hàng muộn hơn mọi năm.
Trong thời gian này, atisô loại hoa từng giúp người dân Đà Lạt làm giàu cũng rớt gia mạnh. Trong khoảng hai tháng qua, nhà vườn Đà Lạt đã bắt đầu vào vụ thu hoạch cây atisô với giá trung bình 1 kg chỉ khoảng 22-25 ngàn đồng, thấp hơn rất nhiều so với những năm trước đây.
Nguyên nhân khiến atisô Đà Lạt rớt giá thê thảm đa phần do sức tiêu thụ không mạnh, bị thương lái ép giá. Nếu như năm 2005, tại phường 12 (Đà Lạt) - vùng atisô trọng điểm của Đà Lạt, diện tích cây atisô lên đến khoảng 80 ha (chiếm 80% tổng diện tích atisô toàn thành phố), thì đến nay diện tích này đã giảm xuống chỉ còn hơn 40ha, thay vào đó là những nhà giàn (nhà kính) mọc lên để phục vụ sản xuất những cây nông nghiệp.