Trong những năm gần đây, xu hướng làm bánh Trung thu “handmade” ngày càng trở thành lựa chọn của nhiều bà nội trợ và bạn gái trẻ. Nắm bắt xu thế đó, các thương buôn tung ra thị trường đầy đủ các nguyên liệu làm bánh dẻo, bánh nướng mà đa phần đều đáp ứng tiêu chí “3 không”: Không nhãn mác, không ngày sản xuất, không hạn sử dụng.
“Nhá nhem” nguồn gốc nguyên liệu
Chỉ chưa đầy 2 tuần nữa là đến Tết Trung thu. Thời điểm này, các chợ lớn trong khu vực Hà Nội như chợ Hôm, chợ Đồng Xuân và phố Hàng Buồm trở thành điểm đến của nhiều bà nội trợ và các bạn gái trẻ có nhu cầu mua nguyên liệu làm bánh trung thu handmade.
Tại đây, các nguyên liệu làm bánh dẻo, bánh nướng được bày bán với đầy đủ chủng loại. Từ các nguyên liệu làm nhân bánh như mứt bí, hạt dưa, lạp xưởng, hạt sen... đến các loại nước đường, nước hoa bưởi cùng bột bánh dẻo, bánh nướng để làm vỏ bánh…, nói chung khách hàng muốn mua thứ gì chủ hàng đều sẵn sàng cung cấp.
“Để làm nhân bánh thập cẩm thì em mua mứt bí, hạt dưa, lạp xưởng, hạt sen… mỗi thứ một ít về trộn với nhau là ngon thôi”, vừa nói bà chủ một cửa hàng trên phố Hàng Buồm vừa chỉ tay vào những túi nguyên liệu làm bánh trung thu ựng trong những chiếc túi bóng sơ sài, buộc dây chun ở đầu với nét chữ nguệch ngoạc “mứt bí”, “hạt dưa”, “bột bánh dẻo”… còn lại hoàn toàn không có thêm thông tin gì về nguồn gốc xuất xứ, hạn sử dụng của các loại nguyên liệu này.
Khi phóng viên có mặt tại khu vực Hàng Buồm, chợ Đồng Xuân cũng là lúc trời nắng chang chang và nhiệt độ trên 30 độ C. Các túi đựng nguyên liệu làm bánh trung thu bắt đầu đọng hơi nước, đặc biệt là một số sản phẩm như mứt bí, hạt sen đã bắt đầu bị chảy nước. Thế nhưng, khi hỏi chủ hàng về hạn sử dụng của sản phẩm, thì người này chỉ bảo: “Hàng này mới sản xuất nên em cứ yên tâm, không sợ hết hạn đâu”.
Các loại nước đường, nước hoa bưởi cũng chỉ đựng trong các can 5 lít thông thường, ghi ở thân can là nước đường hoặc nước hoa bưởi mà không có bất cứ thông tin nào khác.
Giá rẻ bất ngờ
Đóng gói sơ sài và không rõ nguồn gốc xuất xứ, hạn sử dụng, nhiều nguyên liệu làm bánh Trung thu xuất hiện trên thị trường năm nay còn được bán với giá khá rẻ.
Bên cạnh các nguyên liệu làm nhân bánh thập cẩm truyền thống, thị trường năm nay cũng khá đa dạng các nguyên liệu làm các loại nhân mới, được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng như đậu xanh, đậu đỏ, khoai môn, nhân trà xanh… do một công ty X sản xuất với màu sắc khá đẹp mắt và có mùi thơm hấp dẫn.
Theo lời một người bán hàng trên phố Hàng Buồm, năm nay phần lớn người tiêu dùng lựa chọn các túi nhân bánh như thế này bởi rất tiện lợi, chỉ cần thêm bột, cho vào khuôn là thành bánh Trung thu. 2kg nhân là có thể làm 40-50 chiếc bánh.
Trong khi đậu xanh bóc vỏ trên thị trường đã có giá khoảng 50.000 đồng/kg thì 1kg nhân đậu xanh để làm bánh Trung thu lại chỉ có giá nhỉnh hơn là 60-70.000 đồng/kg. Còn nhân bánh hạt sen có giá 130-150.000 đồng/2kg, trong khi hạt sen khô đã có giá lên đến 100.000 đồng/kg.
Tuy nhiên, điều đáng nói là người tiêu dùng dường như khá thờ ơ với nguồn gốc xuất xứ của các nguyên liệu làm bánh Trung thu trên thị trường.
Gặp hai bạn gái trẻ tại một cửa hàng bán nguyên liệu làm bánh Trung thu trong chợ Đồng Xuân, khi được hỏi về việc các nguyên liệu không có nguồn gốc xuất xứ, không có hạn sử dụng, một bạn cho biết: “Mua các nguyên liệu sẵn có này về mình chỉ việc làm ăn luôn, không mất nhiều thời gian mà giá cả lại phải chăng. Đợt này cũng mới vào mùa làm bánh Trung thu nên chắc nguyên liệu cũng mới, không lo bị quá hạn đâu”.
Trước sự tràn lan của các nguyên liệu làm bánh Trung thu không rõ nguồn gốc xuất xứ trên thị trường, câu hỏi đặt ra là liệu chất lượng các nguyên phụ liệu này có đạt quy chuẩn và đảm bảo an toàn cho người sử dụng?