Bún mắm miền Tây đã lấy lòng nhiều người với mùi hương đặc trưng, nước dùng đậm đà ngon ngọt, kết hợp nhiều loại đặc sản của vùng sông nước. Nhiều bạn rất yêu thích món này nhưng e ngại vấn đề vệ sinh khi ăn bên ngoài, vậy nên hãy tham khảo cách nấu món bún mắm đơn giản tại nhà dưới đây nhé.
Nguyên liệu để thực hiện món ăn (phần 4 người):
- 150 gr mắm cá linh
- 150 gr mắm cá sặc
- 200 gr thịt heo quay cắt miếng vừa ăn
- 200 gr mực ống tươi rửa sạch, cắt miếng vuông
- 200 gr tôm tươi rửa sạch, lột vỏ chừa đuôi
- 300 gr cá lóc phi lê cắt miếng vừa ăn
- 300 gr sườn già
- 2 trái cà tím cắt thành những khúc dài khoảng 5 -7 cm, bổ làm 4
- 2 trái ớt sừng
- 2 cây sả
- 1 muỗng canh hành tím và tỏi băm nhuyễn
- 2 muỗng canh ớt băm nhuyễn
- 2 trái dừa khô để lấy nước
- 60 gr đường
- 50 gr bột nêm
- 5 ml dầu ăn
- 1 kg bún tươi
- Rau sống các loại: bắp chuối bào, giá, rau muống bào, rau đắng, bông súng, hẹ rửa sạch, để ráo và xếp ra đĩa, ngò gai cắt nhuyễn
Cách làm:
Bước 1: Đặt một cái nồi nhỏ lên bếp, cho 200ml nước sạch vào và mở lửa lớn. Khi nước sôi, ta thả mắm cá linh và mắm cá sặc vào nấu đến khi mắm cá dẻo, mềm.
Bước 2: Múc nước mắm cá ra, lược qua rây, bỏ phần xác chỉ lấy phần nước, rây kỹ mắm cá để lấy được hết phần cốt đậm đà của mắm.
Bước 3: Rửa sạch sườn già, sau đó, ta đặt một cái nồi lớn lên bếp, cho 500ml nước sạch cùng sườn vào, mở lửa lớn nấu sôi trong vòng 5 phút. Tiếp theo, ta đổ bỏ phần nước dơ vừa nấu ra, thêm 1 lít nước sạch và đập 2 trái dừa khô lấy nước cho vào cùng, mở lửa nhỏ để hầm sườn trong 20 phút.
Bước 4: Trong lúc hầm sườn, đặt chảo lên bếp, cho 5ml dầu ăn cùng 50 gr sả băm, hành tím, tỏi, ớt băm nhuyễn vào phi thơm. Sau đó ta thả cà tím vào, đảo đều khoảng 2 phút rồi tắt bếp cho phần hỗn hợp này vào nồi nước hầm sườn.
Bước 5: Đập dập 2 cây sả, rửa sạch, cắt ớt sừng thành từng đoạn ngắn. Khi sườn đã mềm, ta đổ phần nước cốt mắm vào khuấy đều. Tiếp tục cho sả cây, ớt sừng vào, nêm nước lèo với 60 gr đường và 50 gr bột nêm sao cho vừa miệng.
Bước 6: Trụng cá lóc, mực, tôm vào nước dùng đến khi vừa chín tới để giữ được vị ngọt và dai của hải sản rồi vớt ra.
Bước 7: Đơm bún ra tô, cho thêm thịt heo quay, tôm, mực, cá lóc, ngò gai cắt nhuyễn lên trên rồi múc từng vá nước lèo đang sôi, đồng thời cho thêm vài lát cà tím, sườn đã nấu chín vào. Dọn kèm đĩa rau sống và thêm chén nước mắm nguyên chất vắt chanh, thêm vài lát ớt là vừa ngon.
Bún mắm thơm ngon ăn kèm với rau sống thì không còn gì bằng
Hương thơm ngất ngây lan tỏa khắp cả nhà rồi! Nhìn tô bún chỉ muốn ăn ngay thôi phải không? Món ăn vừa ngon vừa nhiều bổ dưỡng mà chẳng cần đi đâu xa xôi để thưởng thức. Nhanh tay thực hiện và chiêu đãi cả nhà với cách nấu bún mắm đơn giản này nào.