ĂN NGON » Địa chỉ ăn ngon

Ai nghĩ đậu phụ nhàm chán chỉ có thể chiên? Đây là gợi ý hơn 20 món ngon từ đậu phụ vừa đẹp mắt lại sang

Thứ hai, 14/03/2022 11:33

Chỉ cần bỏ ra ít thời gian và số tiền nhỏ bạn đã có thể làm được một món ngon cho gia đình từ nguyên liệu chính là đậu phụ.

Đậu phụ là món ăn rẻ tiền được nhiều người yêu thích. Đa phần món này được chị em chiên, sốt cà chua hoặc ăn sống. Thế nhưng ngoài những cách chế biến đơn điệu kể trên, đậu phụ cũng có thể biến tấu với nhiều công thức khác nhau.

Một mẹ đảm đã chia sẻ hơn 20 công thức làm món ngon từ đậu phụ mà ai cũng có thể làm được, bạn có thể tham khảo:

Gợi ý những món ngon từ đậu phụ: Đậu phụ om tương hột.

Đậu phụ Tứ Xuyên: Đậu non kèm một ít cốt lết chay ngâm mềm băm nhỏ. Xào với tương hột ớt cay. Nêm muối, xíu xiu đường, hạt nêm chay, xíu nước tương. Nấu nhỏ lửa chừng 10-15 phút. Có thể cho thêm hành tỏi nếu thích.

Đậu non sốt nấm kim châm: Đậu non cắt miếng vuông, trụng qua nước sôi, vớt ra đĩa, chắt hết nước. Nấm kim châm cắt khúc ngắn. Xào nấm với ít boa rô. Nêm 1 ít nước tương, hạt nêm chay và ít tiêu. Xào nấm nhỏ lửa 10 phút sau đó cho bột năng vào nấu cho sánh sánh rồi rưới lên đậu.

Đậu non sốt tương gừng: Đậu non trụng qua nước sôi, vớt ra đĩa. Nước tương chưng lên cùng 1 ít gừng thái sợi, thêm ít nước và dầu ăn. Nấu sôi chút xíu rồi rưới lên đậu. Rắc thêm ớt, rau mùi lên trên.

Đậu phụ kho nấm: Đậu phụ chiên sơ. Nấm tươi: nấm đông cô, nấm linh chi, nấm rơm tuỳ ý. Cho đậu đã chiên vào nồi, cho nấm, thêm nước tương (xì dầu), hạt nêm, xíu dầu ăn và vài muỗng nước.

Đậu phụ ủ rơm: Đậu phụ xóc với ít muối, lăn qua bột chiên giòn rồi chiên vàng Sả lấy phần non, đập dập, tước sợi, cũng xóc với ít bột chiên giòn và chiên vàng.

Đậu non sốt tương mè: Đậu trụng qua nước sôi. Nước tương hoặc hắc xì dầu nấu sôi với 1 chút dầu mè, 1 ít muối, đường và vài muỗng nước. Sau đó rưới lên đậu, rắc mè đã rang lên.

Nấm đậu xúc bánh tráng: Đậu cắt thành từng miếng mỏng, chiên sơ rồi cắt nhỏ. Nấm bào ngư (nấm sò) xào khô, cắt nhỏ. Trộn chung 2 nguyên liệu, xào với nước mắm chay, hạt nêm, ớt. Xào nhanh vài phút sau đó rắc rau răm vào đảo đều rồi tắt bếp. Khi ăn xúc với bánh tráng nướng. Có thể rắc thêm lạc rang giã dập.

Đậu phụ lăn qua bột chiên giòn (bột khô). Chiên giòn rồi rắc ít muối ớt.

Đậu phụ đảo bông với rau mùi, nêm xíu hạt nêm, chút hạt tiêu, vừa nhanh vừa gọn, ăn lại hao cơm.

Đậu phụ om nấm đùi gà và sa tế: Nấm đùi gà thái nhỏ Xào với sa tế, nêm thêm hạt nêm, ít đường, muối. Xào nấm cho ngấm, thêm nước xăm xắp. Cho đậu (đã cắt miếng vuông) vào om thêm khoảng 5 phút. Cho thêm ít bột năng đã hoà loãng vào tạo độ sánh rồi tắt bếp.

Đậu phụ cuốn rong biển chiên giòn: Đậu phụ tán nhuyễn, trộn thêm 1 chút hạt tiêu, muối, hạt nêm. Lá rong biển (loại cuốn cơm) cắt làm đôi theo chiều dài. Cho đậu vào rồi cuốn lại. Sau đó lăn qua ít bột chiên giòn đã pha loãng, chiên vàng vàng là được.

Đậu non sốt nấm hương, món này cũng có thể đãi khách.

Đậu phụ kho thơm (dứa), món kho đặc trưng của miền Trung.

Đậu phụ om nghệ, cà rốt.

Đậu non tẩm bột chiên giòn rồi lăn qua bột chiên xù, chiên giòn lên. Các bé rất mê món này.

Đậu phụ xào hoa gừng.

Đậu phụ xào tàu hũ ki (váng đậu).

Đậu non sốt tương ớt Hàn Quốc.

Đậu phụ đảo bông với bã cà rốt. Bã cà rốt có thể tận dụng sau khi ép lấy nước.

Đậu phụ đảo bông với rong biển và cà rốt bào thật nhuyễn.

Đậu phụ đảo bông với ớt Hàn Quốc.

Đậu non sốt tiêu.

Đậu phụ kho nghệ.

.

Đậu non sốt nấm hương.

Nguồn ảnh: Bảo Bình

Tường San (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)