Chúng ta thường ăn trứng, rất nhiều lần vỏ trứng bị bỏ đi, thật ra thì vỏ trứng cũng rất giàu canxi, vì vậy chúng ta hãy tận dụng vỏ trứng để làm một món ngon nhỏ hôm nay nhé. Đầu tiên, bạn hãy mua lại đúng số lượng trứng tươi cho vào tô lớn và cho một ít muối ăn, đổ giấm trắng, thêm nước ngập trứng. Ngâm trứng một chút để loại bỏ chất bẩn, bởi trứng ít nhiều sẽ có phân gà và các vết bẩn, đồng thời mang theo một lượng E.coli nhất định, vì vậy bề mặt của trứng phải được làm sạch.
Sau khi ngâm, chúng ta rửa lại một lần nữa bằng nước sạch, dùng giấy bếp lau sạch trứng cho hết ẩm. Lúc này ta lấy một chiếc thìa sắt nhỏ đập nhẹ đầu nhỏ của quả trứng, theo vết nứt mở ra rồi từ từ dùng vỏ trứng bóc để tạo thành một khe hở nhỏ rồi đổ hết lòng trắng và lòng đỏ bên trong quả trứng ra ngoài. Để chúng ta có được một chiếc vỏ trứng hoàn chỉnh và sạch sẽ, bạn có thể dùng dao hoặc kéo cắt bớt phần rìa của vết thủng cho phẳng hơn. Theo phương pháp này, những quả trứng còn lại cũng làm tương tự. Phần lòng trắng và lòng đỏ có thể chế biến thành các món ăn khác, vỏ trứng sẽ không bị lãng phí.
Chúng ta sẽ chuẩn bị các nguyên liệu khác, một ít hạt đậu xanh, cà rốt thái hạt lựu, hạt ngô, tôm đã bóc vỏ lượng thích hợp và cuối cùng là một hộp thạch trắng, đây là thứ quan trọng nhất. Bắc nồi và đun sôi nước, sau khi nước sôi, cho vỏ trứng vào, rắc một ít muối ăn, dùng xẻng ấn nhẹ vỏ trứng vào nước để khử trùng tốt hơn toàn bộ bề mặt trong. Muối ăn có thể làm vỏ trứng cứng hơn và không dễ vỡ. Đun sôi cho đến khi vỡ, vớt ra và cho vào bát để khô và nguội.
Đun sôi nước trở lại, sau khi nước sôi trên lửa lớn, đổ đậu xanh, cà rốt và hạt ngô vào, chần qua nước cho đến khi đậu chín. Cuối cùng, cho tôm vào nước sôi, thêm vài lát gừng, cho ít rượu nấu ăn để khử mùi tanh, nấu tôm cho chín kỹ, chắt bỏ nước, để riêng cho lần sau.
Tiếp theo, bạn chuẩn bị một chiếc đĩa lớn hơn, cắt một ít bắp ngô mỏng rồi khoét một lỗ nhỏ ở vị trí của lõi ngô. Trải phẳng phần cùi bắp ra đĩa rồi đặt phần vỏ trứng lên trên, lớp cùi bắp có vai trò cố định rất tốt để vỏ trứng không bị rơi xuống và có thể dựng đứng được. Múc một ít đậu xanh, cà rốt thái hạt lựu, hạt ngô và một con tôm nhỏ cho vào từng vỏ trứng.
Khởi động lại chảo, đổ lượng nước vừa phải, thêm 50 gam thạch trắng, 1 thìa muối ăn, 1 thìa đường trắng. Đun sôi nước trên lửa vừa và nhỏ, chú ý khuấy liên tục theo một chiều trong khi đun nếu không sẽ bị dính nồi. Sau khi nước sôi thì tắt bếp, cho từ từ nước thạch đã luộc vào vỏ trứng của chúng ta, đợi trứng nguội, đông lại là được, tốt nhất nên cho vào ngăn mát tủ lạnh hai tiếng.
Sau khi đã hoàn chỉnh và cố định, bạn bóc lớp vỏ trứng ra, có thể thấy quả trứng trong như pha lê, vị mát lạnh, sảng khoái, đây là món thạch mà trẻ em rất thích ăn. Trứng pha lê vừa thơm ngon, bổ dưỡng lại có thể đáp ứng nhiều mong muốn khác nhau của trẻ nhỏ.