ĂN NGON » Địa chỉ ăn ngon

Bầu nấu tôm, ngao nấu dứa và 6 món canh ngon, thanh mát cho những ngày thời tiết oi bức

Thứ sáu, 02/04/2021 10:53

Ngoài món mặn, canh cũng rất quan trọng để tạo nên một bữa ăn ngon, tròn vị. Khi thời tiết oi bức, bạn có thể tham khảo và học làm 8 món canh ngon, thanh mát chiêu đãi cả nhà dưới đây.

1. Cách nấu canh cá dưa chua

Cách làm những món canh thanh mát: Canh cá nấu dưa.

Nguyên liệu:

- Cá trắm: 2 khúc

- Dưa chua: 200 gr

- Cà chua: 1 quả

- Hành hoa, thì là

Cách làm:

Bước 1: Cá rửa sạch, cho cá chảo rán sơ.

Bước 2: Cà chua rửa sạch, thái múi cau. Hành lá, thì là bỏ rễ, rửa sạch, cắt nhỏ.

Bước 3: Phi thơm hành cho dưa chua và cà chua vào xào cùng chút gia vị. Cho nước vừa ăn vào nồi.

Bước 4: Canh sôi cho cá vào nấu đến khi dưa hơi mềm là được. Thêm hành hoa, thì là vào sôi cùng rồi tắt bếp.

2. Cách nấu canh bầu nấu tôm

Nguyên liệu:

- Bầu non (bầu sao): 1 quả

- Tôm tươi: 200 g

- Bột nêm

- Hành hoa

Cách làm:

- Bầu nạo vỏ, băm hoặc thái miếng vừa ăn (tùy sở thích ăn của từng gia đình mà bỏ ruột hay lấy thêm một ít ruột non).

- Tôm rửa sạch, cho vào nồi cùng một ít gia vị, luộc nhanh rồi vớt ra. Khi tôm nguội, lột bỏ vỏ rồi xẻ một đường ở lưng mỗi con tôm (để trình bày bát canh cho đẹp và hấp dẫn hơn).

- Hành hoa rửa sạch, cắt khúc 2-3 cm.

Bắc nồi nước vừa đủ cho bữa ăn. Cho bầu, tôm và bột nêm vào đun cùng đến khi bầu chín thì tắt bếp, cho hành hoa cắt khúc vào. Đổ canh ra tô cho nguội, đến bữa ăn sẽ rất ngọt và mát.

3. Cách nấu canh chua cá lóc

Nguyên liệu:

Một con cá lóc khoảng 500g

1 cây bạc hà

5 quả đậu bắp

¼ trái thơm

2 quả cà chua

50g giá sống

1 vắt me chua

Rau ngò om, ngò gai.

Nước mắm, muối, đường, hạt nêm, tỏi phi thơm.

Cách làm:

Đậu bắp cắt khúc, thơm cắt mỏng, cà chua cắt theo kiểu múi cam, bạc hà tước vỏ, cắt khúc xéo. Cá lóc làm sạch, cắt ra từng khứa to. Nấu một nồi nước sôi, cho chút muối vào nồi, thả cá vào nấu khoảng 5 phút, cá chín tới, vớt ra.

Sau đó thả me vào rồi vớt ra dằm chắt lấy nước đổ lại vào nồi nấu sôi, nêm các loại gia vị cho có vị ngọt, chua, mặn vừa khẩu vị. Tiếp đến cho đậu bắp, cà chua, thơm, bạc hà, giá vào nấu sôi trở lại, nêm nếm vừa ăn. Bỏ cá trở lại nồi cho nóng. Múc canh chua, cá lóc ra tô, rắc ngò gai, ngò om, ớt và chút tỏi phi cho thơm.

Món này dùng nóng với cơm hay bún đều ngon.

4. Cách nấu canh khổ qua cá thác lác

Nguyên liệu

200gram cá thác lác

5 - 6 trái khổ qua

100gram nấm bào ngư

1 bịch nấm ngọc châm trắng

1 củ cà rốt

Hành tím, hành lá, ngò rí, thì là băm

Gia vị: muối, tiêu xay, hạt nêm, bổ ngọt

Cách làm

Khổ qua bạn chẻ đôi, bỏ hết vỏ và thái lát mỏng rồi rửa sạch.

Sau khi để khổ qua ráo nước, bạn bảo quản khổ qua trong ngăn mát để giữ được độ tươi của khổ qua.

Nấm tách rời. Cà rốt tỉa hoa. Hành lá và ngò rí thái nhỏ.

Về phần cá thác lác, bạn ướp với 1 muỗng ăn đầu hành lá băm + 1 muỗng ăn thà là băm + 1 muỗng cà phê hạt nêm. Ngoài ra, bạn nên nêm thêm một chút tiêu xay và một chút dầu ăn để cá thơm hơn, bớt mùi tanh. Sau khi nêm xong, bạn đảo đều các nguyên liệu lên.

Khi nước xôi, cho cà rốt vào trước. Sau đó, vo viên thác lác rồi thả luôn vào nồi nước dùng đang nấu. Sau đó, bạn nêm 1 muỗng muối + ½ muỗng cà phê bột ngọt + ½ muỗng cà phê hạt nêm. Đây là định lượng tương đối, vừa, điều chỉnh lại để phù hợp hơn với khẩu vị của mình. Lưu ý: Cho cá thác lác vào nồi khi nước đang sôi mạnh để giúp chả cá nhanh chín hơn và cũng có độ dai hơn. Cuối cùng, bạn cho khổ qua và vào, đảo nhẹ, thêm hành lá và ngò rí vào rồi tắt bếp.

5. Cách nấu canh cải thảo cuộn thịt heo

Nguyên liệu:

- 4 lá cải thảo

- 200g thịt ba rọi cắt thành 4 - 5 miếng mỏng dài

-10 - 12 cây đậu cô ve, 1/2 củ cà rốt cắt thanh dà

- 500 - 700 ml nước dùng

- Gia vị: muối, tiêu, hạt nêm

Cách làm:

Bước 1: Cải thảo rửa sạch, cắt thành những miếng có bản to bằng chiều ngang miếng thịt. Luộc sơ cho chín rồi rửa lại bằng nước lạnh để giữ màu của lá. Vớt ra để ráo nước.

Bước 2: Trải miếng cải thảo lên tấm thớt, lạng bỏ bớt phần thân trắng cho mỏng để dễ cuộn. Đặt miếng thịt lên miếng cải thảo. Rắc ít tiêu, muối lên. Xếp vài cây đậu cô ve và cà rốt lên tùy thích.

Bước 3: Cuộn từ từ miếng cải thảo lại cho đến hết như cuộn chả giò. Dùng tăm ghim chặt 2 đầu cải thảo cho lá cải thảo dính vào, không bị bung ra. Đổ nước dùng vào nồi, đun sôi.

Bước 4: Cắt đôi cuộn cải thảo và cho vào nồi nước đã sôi đun cho sôi lại thì nêm tí muối, hạt nêm cho vừa miệng và tắt bếp.

6. Cách nấu canh ngao dứa

Nguyên liệu

1kg ngao

1 quả dứa, 2 quả cà chua

Rau răm, hành, thì là, 2 quả sấu, 1 nhánh gừng, 1 củ hành khô

Nước mắm, bột canh, mì chính.

Cách làm

Cà chua rửa sạch, 1 quả bổ múi cau, 1 quả thái hạt lựu. Hành khô thái nhỏ, gừng đập dập. Răm, hành, thì là rửa sạch, thái nhỏ.

Ngao rửa sạch, cho vào nồi, đổ ngập nước rồi thêm vài hạt muối vào luộc. Khi ngao mở miệng thì bạn tắt bếp, vớt ra tách lấy phần thịt, ướp cùng mắm, mỳ chính, bột canh, 1/3 chỗ hành khô cho ngấm gia vị. Nước luộc ngao đổ ra bát cho lắng cặn.

Làm nóng ít dầu ăn trong nồi, cho phần hành khô còn lại vào phi thơm. Đổ cà chua vào xào cùng. Khi cà chua chín nhừ, bạn cho ngao vào. Đảo đều 2-3 phút thì múc hết ngao và cà chua ra bát.

Đổ bát nước luộc ngao vào nồi, chú ý gạn bỏ phần cặn lắng bên dưới. Thả 2 quả sấu, dứa thái miếng nhỏ và gừng vào đun khoảng 10 phút.

Sau đó cho ngao và cà chua bổ múi cau vào đun thêm 5 phút nữa, nêm nếm gia vị vừa ăn. Cho hành, răm, thì là vào rồi tắt bếp.

7. Cách nấu canh ngao rau cải

Nguyên liệu:

- Ngao tươi: 1kg

- Rau cải mơ: 3gr

- Gia vị: gừng nửa củ, tỏi: 5 nhánh.

Cách làm:

- Ngao rửa sạch, cho vào nồi, đổ nước tùy theo khẩu phần ăn. Đun sôi, khi ngao sôi lấy muỗng hớt sạch bọt bẩn.

- Vớt ngao ra gỡ lấy thịt, đổ nước vào bát để lọc cát.

- Bắc nồi lên cho dầu vào, phi thơm tỏi cho thịt ngao vào đảo nhanh tay sau đó cho nước ngao vào đun sôi. Khi nước sôi cho gia vị và bột nêm vừa ăn.

- Khi canh sôi cho rau cải vào đun sôi, lúc nào chuẩn bị bắc xuống thì thêm gừng tươi đã giã nhỏ.

- Khi nấu canh cải bạn để sôi lâu một chút thì món canh sẽ ngon hơn.

8. Cách nấu canh chua chả cá dọc mùng

Nguyên liệu

- 200-300 g chả cá

- 2-3 nhánh thì là

- 3-4 tàu dọc mùng - 1-2 củ hành khô

- 3-4 quả cà chua - 1 quả me chua

- Gia vị: Hạt nêm, hạt tiêu, bột canh, dầu chiên, mì chính, bột nghệ

Cách làm

- Dọc mùng tước vỏ, rửa thật sạch, thái vát, bóp dọc mùng với chút xíu muối. Đặt chảo lên bếp, thêm chút dầu chiên cùng hành khô vào phi thơm, cho dọc mùng vào xào qua, nêm ½ (một phần hai) thìa bột canh cùng 1 muỗng bột nghệ.

- Cà chua rửa thật sạch bổ kiểu múi cau. Thì là, hành hoa rửa thật sạch cắt khúc.

- Phi thơm hành khô với chút dầu chiên, cho cà chua vào xào qua, nêm 1 muỗng bột nêm. Sau đó đổ một bát nước lọc vào nấu sôi. Khi canh sôi hạ bớt lửa, viên từng viên chả cá rồi thả vào nồi cùng 1 quả me chua đun khoảng 3-4 phút hay khi chả viên chín nổi lên. Nêm gia vị cho vừa miệng.

Thả dọc mùng vào đun khoảng 1 phút. Thêm hành hoa, thì là cắt khúc, tắt lửa. Nêm mì chính rồi múc canh chua chả cá dọc mùng ra bát và thưởng thức.

Thủy Chi (Theo Thuơng Hiệu và Pháp Luật)