Không dài dòng nữa, con cá được ví như "nhân sâm nước" này thực chất là cá chạch.
Nói đến cá chạch, có lẽ nhiều bạn đã từng tự mình bắt cá chạch ở mương sông, khi còn nhỏ sau khi bắt được sẽ trực tiếp vứt đi hoặc cho mèo con ở nhà ăn, nhưng giá trị dinh dưỡng của các chạch rất cao. Nó rất giàu protein chất lượng cao và chất béo chất lượng cao, cũng như các axit amin và vitamin mà cơ thể chúng ta cần. Mặc dù trông xấu xí nhưng giá trị dinh dưỡng của nó thực sự đáng được công nhận, tác dụng của các chạch được ví là “nước sâm nước”.
Hơn nữa, trong cá chạch có một chất không có ở nhiều loài cá, đó là nucleoside. Loại nucleoside này có thể nâng cao khả năng kháng virus của cơ thể chúng ta nên ở một mức độ nhất định, cá chạch có tác dụng bổ sung năng lượng, thanh lọc cơ thể. thanh nhiệt, giải nhiệt mùa hè, làm ấm lá lách, dạ dày, có tác dụng cầm máu nên giá trị dinh dưỡng rất phong phú trong mùa này mọi người đừng bỏ qua nhé!
theo y học cổ truyền, có vị ngọt, tính bình, mang lại nhiều lợi ích sức khỏe như bổ khí huyết, tráng dương, thanh nhiệt và trừ thấp. Đây là loại thực phẩm giàu năng lượng, ích khí, dưỡng thận, sinh tinh, và có khả năng chống xuất tinh sớm, liệt dương, vàng da, giải khát, giảm nhiệt, lợi tiểu, bổ gan, chữa ngứa da, phù nề, đặc biệt có lợi cho trẻ em và nam giới.
Theo các nghiên cứu, trong 100g cá chạch có chứa 18,4-22,6g protein, cao hơn nhiều so với các loại cá khác; cùng với đó là 2,8-2,9g chất béo, 100-117 kcal, 51-459 mg canxi, 154-243 mg phốt pho, 2,7-3,0 mg sắt, và các vitamin B1, B2, niacin phong phú. Cá chạch cũng chứa nhiều spermidine và nucleoside, giúp tăng tính đàn hồi của da, tạo độ ẩm và nâng cao khả năng kháng virus cho cơ thể.
Về giá trị dinh dưỡng, cá chạch tương đương với nhiều loại cá nước ngọt khác, nhưng theo Đông y, chạch lại được đánh giá cao hơn về khả năng bồi dưỡng sức khỏe và chữa bệnh. Đây cũng là thực phẩm tốt cho những người có thể trạng yếu ớt, lá lách dạ dày suy nhược, đổ mồ hôi đêm và người bị viêm gan cấp tính.
Đặc biệt, cá chạch chứa lượng canxi cao, gấp 6 lần so với cá chép và gấp 10 lần mực hoặc bạch tuộc, giúp cơ thể hấp thụ tối đa lượng vitamin D. Với 169mg canxi trên 100g, hàm lượng ở cá chạch còn gấp 1,5 lần so với hàm lượng 125mg ở sữa, theo USDA.
Đọc xong bài này bạn sẽ mua một con cá chạch sau khi gặp nó chứ? Bạn có nấu và ăn ở nhà không? Đừng bỏ lỡ món cá chạch nữa trong mùa này, bạn thực sự cần ăn nhiều loại rau nhiều thịt này, không gây kích ứng và có giá trị dinh dưỡng cao, hơn nữa giá thành của nó cũng rất rẻ, rất phù hợp với chúng ta. Bạn bè quan tâm có thể thử làm tại nhà nhé!
- Tag
- cá chạch
- chạch đồng
- canxi