Cách làm món thịt chưng mắm tép đơn giản, thơm ngon, đậm đà hương vị ngay tại nhà:
Nguyên liệu:
- Thịt nạc vai.
- Mắm tép.
- Hành, tỏi khô, riềng xay, sả tươi.
- Bột điều hoặc dầu điều.
- Dầu ăn, gia vị.
Thịt chưng mắm tép là món ăn hao cơm được nhiều người yêu thích.
Cách làm:
- Thịt nạc vai rửa sạch, xay nhỏ.
- Sả rửa sạch, băm thật nhỏ. Riềng xay có thể mua sẵn ngoài chợ.
- Ướp thịt với giềng xả đã xay, đường, mắm tép, ít dầu ăn, ít nước mắm. Trộn thật đều (có thể đi găng tay nilon để bóp cho kĩ), để trong ngăn mát tủ lạnh 3h trở lên, qua đêm thì càng ngấm.
Làm thịt chưng mắm tép muốn ngon, ngấm gia vị thì sau khi tẩm ướp đừng quên bước để trong ngăn mát tủ lạnh 3 tiếng hoặc qua đêm.
- Bóc vỏ, băm nhuyễn hành tỏi khô. Cho dầu ăn vào chảo, chưng bột điều cho lên màu đỏ đẹp, sau đó đổ hành, tỏi vào phi thơm.
- Hành, tỏi đã ngả vàng, cho thịt đã ướp vào xào. Bước đầu đun lửa vừa, đảo đều tay vì thịt sẽ ra nước. Sau khi thịt cạn nước thì để lửa nhỏ hết cỡ, đảo đều cho thịt săn, ngấm lại chính phần mỡ của thịt đã chảy ra.
- Khi nào thấy thịt đã khô săn, màu xém vàng thì tắt bếp. Để nguội hoàn toàn rồi bỏ hũ thủy tinh ăn dần.
Nguồn ảnh: Phương Linh và tổng hợp