Thịt heo quay có màu vàng ươm rất bắt mắt với lớp da giòn rụm. Thịt bên trong vẫn giữ được độ mềm thơm rất thích hợp ăn với cơm trắng:
Thịt heo quay giòn bì rất thích hợp ăn trong thời tiết se lạnh.
Nguyên liệu:
2 kg thị ba chỉ rút sườn.
2 thìa cafe đường.
2 thìa cafe muối.
2 thìa cafe bột ngũ vị hương.
1 thìa cafe bột ớt.
1 thìa cafe hạt tiêu.
3 củ hành tím.
1 muỗng canh giấm.
Cách làm:
Bước 1: Cho thịt vào luộc sao cho chính phần bì (phần thịt chỉ đảo trần qua), đập dập hành tím và cho chút giấm vào nồi nước luộc để thịt thơm hơn.
Bước 2: Vớt thịt ra để thật ráo (dùng giấy bếp thấm khô) rồi xẻ phần thịt ra làm 3 để khi ướp gia vị được thấm hơn (xẻ nông tới khoảng 2/3 miếng thịt).
Bước 3: Trộn đều các gia vị đường, tiêu, ớt bột, ngũ vị hương, muối rồi chà lên thịt, tránh để gia vị dính lên bì. Ướp xong phần thịt thì lật bì lên và dùng dĩa châm kín bì.
Bước 4: Để miếng thịt vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 3h hoặc có thể để qua đêm, để hở phần bì ra cho ráo bì rồi cứ khoảng 30 phút lại lấy ra quết 1 lớp dấm lên bì (làm vậy khoảng 3 lần).
Bước 5: Bọc miếng thịt vào giấy bạc, để hở phần bì hướng lên trên rồi cho vào lò nướng. Set nhiệt 220 độ trong 50 phút. Lần 2 lấy giấy bạc ở miếng thịt ra rồi nướng tiếp 10 phút nữa để phần thịt được xém.
Món ăn sau khi hoàn thành, chặt miếng vuông ăn cùng cơm nóng và chấm nước mắm chua ngọt.
Theo Facebook: Thủy Nguyễn