Món lẩu với ớt hiểm xanh phủ đầy khắp nồi, tô điểm thêm táo đỏ cùng nước dùng với hương vị cay ngọt thanh rất hấp dẫn.
Nguyên liệu:
1,5kg gà ta.
20g ớt hiểm (hay còn gọi là ớt xiêm xanh, ớt hiểm xanh).
10 lá chanh.
2 quả chanh tươi.
1,5 lít nước dừa tươi.
3-4 nhánh sả.
1 đốt gừng.
4-5 củ hành khô.
10 quả táo đỏ khô.
5 tai nấm hương khô.
2 củ hành tây.
Gia vị: Muối, bột ngọt, đường, tiêu xay.
Đồ nhúng ăn kèm lẩu gà ớt hiểm: Rau cải xoong, cải chíp, cải thảo, rau muống, các loại nấm, húng quế, lá é (nếu có)...
Bún tươi hoặc mì vắt (mì trứng) và tàu hũ ky (váng đậu).
Nguyên liệu nấu món lẩu gà ớt hiểm.
Cách làm:
Bước 1. Sơ chế thịt gà
Thịt gà bóp muối hạt kỹ ngoài da và cả bên trong mình gà, sau đó rửa sạch, để ráo rồi chặt thành miếng vừa ăn.
Cho khoảng 5 trái ớt hiểm vào cối cùng với 1 thìa canh muối hạt, giã nhỏ để ướp thịt gà. Cùng với đó, bạn ướp thêm 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh đường, 1/2 thìa canh bột ngọt và 1/2 thìa canh tiêu xay.
Trộn đều và để thịt gà thấm gia vị trong khoảng 30 phút.
Bước 2. Sơ chế các nguyên liệu khác
Ớt hiểm ngắt cuống, rửa sạch, để ráo. Nếu ăn được cay, bạn đập dập nhẹ hoặc cắt lát để vị ớt tiết ra khi nấu lẩu.
Hành bóc vỏ, gừng cạo vỏ rửa sạch rồi băm nhỏ. Sả rửa sạch rồi đập dập, cắt khúc dài khoảng 2cm. Táo đỏ rửa sạch, để ráo. Lá chanh rửa sạch.
Nấm hương ngâm nước cho nở mềm, sau đó bóp cùng với 1 ít muối hạt, rửa sạch, cắt phần cuống nấm.
Các loại rau nhúng lẩu gà ớt hiểm bạn nhặt và ngâm rửa nước muối sạch sẽ, để ráo nước.
Bước 3. Nấu lẩu gà ớt hiểm
Cho 2 thìa canh dầu ăn vào nồi, làm nóng dầu thì phi thơm hành, gừng và sả, lá chanh. Sau đó, cho thịt gà vào để xào. Lúc này bạn tăng nhiệt độ lên 1 chút để thịt gà săn lại.
Xào đến khi thịt gà chín tới thì đổ nước dừa vào, thêm nước lọc để nấu nước dùng lẩu. Lượng nước bạn ước tính khoảng 3,5-4 lít nước sẽ đủ cho 1 nồi lẩu 3-4 người ăn.
Khi nước sôi, hạ nhỏ lửa xuống để sôi liu riu trong khoảng 20 phút cho thịt gà chín mềm.
Lưu ý, khi nấu không nên để lửa quá lớn, sẽ làm giảm đi vị béo ngậy của nước dừa.
Khi thịt gà đã bắt đầu chín mềm, bạn cho táo đỏ vào, nấu thêm 10 phút thì cho ớt hiểm, nấm hương và hành tây vào.
Nêm gia vị cho nước lẩu, gồm có muối hạt, bột ngọt, 1 chút nước mắm để dậy hương thơm. Đặc biệt, bạn cho vào nồi nước lẩu khoảng 3-4 thìa canh nước cốt chanh tươi để tạo vị chua dịu và thanh cho nước dùng. Khi nước bùng sôi trở lại thì tắt bếp.
Chuyển nước dùng sang nồi lẩu chuyên dùng. Vừa để nước lẩu sôi liu riu, vừa nhúng các loại rau và mì, bún ăn kèm.
Nguồn Facebook: Hoàng Đức Chung/TH