Công dụng của ngải cứu và trứng vịt lộn:
Theo Đông y, ngải cứu là loại cây thuốc chữa bệnh, có thể chế biến thành những món ăn ngon và bổ, giúp xoa dịu những cơn đau cơ, tuần hoàn máu, giảm cơn đau vùng bụng… và là một trong những vị thuốc bổ dành cho người bị động thai, sảy thai liên tiếp, nổi bật nhất là giúp cơ thể nhuận tràng, lợi tiểu.
Chỉ một quả trứng vịt lộn đã có tới 182kcal năng lượng với những dưỡng chất quan trọng như: 13.6g protein, 212mg photpho, 12.4g lipit, 82mg canxi, 435 microgam betacaroten, 875 microgam vitamin A, chất sắt, gluxit, cùng vitamin B1 và C… Khi kết hợp với rau ngải cứu thì càng tăng dưỡng chất gấp 2 thậm chí 3 lần so với thông thường.
Các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyên rằng, đối với những người gầy, suy nhược cơ thể, suy dinh dưỡng thì nên ăn trứng vịt lộn hầm rau ngải cứu để cung cấp những dưỡng chất cần thiết.
Cách làm món trứng vịt lộn hầm ngải cứu:
Nguyên liệu:
- 2-3 quả trứng vịt lộn - Một bó rau ngải cứu - Một nhánh gừng - Gia vị: Bột canh, bột ngọt, dầu ăn
Cách làm:
– Trứng vịt lộn rửa sạch cho vào nồi, thêm nước sao cho ngập trứng. Luộc chín trứng trong khoảng 25 phút. Sau đó vớt trứng ra để nguội và bóc vỏ bỏ.
– Rau ngải cứu ngắt lấy phần búp lá non đem rửa sạch. Để loại bỏ hoàn toàn hóa chất nếu có, hãy ngâm rau vào chậu nước muối loãng.
– Gừng rửa sạch, thái sợi nhỏ.
– Bắc nồi nhỏ lên bếp, đun nóng 1 muỗng canh dầu ăn để phi thơm gừng, cho lá ngải cứu vào xào sơ.
– Đổ trứng vịt lộn cùng nước lọc ngập rau ngải cứu, đậy nắp và nấu sôi 3 phút. Nêm gia vị bột canh, bột ngọt vừa khẩu vị gia đình bạn thì tắt bếp.
– Cuối cùng, múc trứng vịt lộn và rau ra bát, thưởng thức ngay khi còn nóng để đảm bảo vị ngon của món ăn.
Lưu ý:
– Không nên ăn nguội kẻo mất ngon, thậm chí tanh khó ăn.
Có thể ăn trực tiếp hoặc ăn kèm với bún, phở, cháo đều được.
– Hạn chế ăn quá nhiều trong một lần bởi dễ ngán.