Cá kho khi hoàn thành có vị béo, thơm hòa quyện với độ cay nồng của tiêu sẽ tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn. Nếu chưa nghĩ ra "Tối nay ăn gì?", bạn có thể tham khảo công thức dưới đây:
Có nồi cá kho tiêu ngon, bạn có thể 'đánh bay' hai ba bát cơm.
Nguyên liệu:
Cá quả hoặc cá rô, cá bống: 500gr.
Dầu ăn, đường, nước mắm.
Hành, tỏi, tiêu, ớt.
Cách làm:
Cá sơ chế sạch. Để cá rô hết nhớt và khử mùi tanh hãy chà xát nhẹ cá với muối và gừng đập dập rồi rửa lại với vài lần nước.
Cho 2 thìa nước mắm, đường củ hành băm nhỏ để ướp cá cho ngấm.
Cho 2 thìa dầu ăn, 1-1.5 thìa đường (tùy khẩu vị ăn ngọt mà thêm bớt). Nhưng kho cá nên cho nhiều đường mới có độ sánh đến khi kho keo lại mới đẹp và ngon) vào nồi để thắng nước màu.
Khi đường chuyển sang màu cánh gián cho hành tỏi băm vào phi thơm xong cho 3 thìa nước mắm vào. Xếp cá vào nồi và trở đều cho ngấm.
Bật bếp đun to lửa để cá rút bớt nước. Xong chế nước nóng săm sắp kho liu riu đến khi cạn.
Ai ăn cay thì khi kho cho ớt vào. Sau khi cá cạn nước thì rắc hạt tiêu đập dập vào.