Giò thủ chay là một món ăn ngon không chỉ dành cho người ăn chay trường mà những người kiêng ăn thịt cũng có thể lựa chọn món ăn này. Món giò thủ chay có độ thơm ngon, sần sật, không ngấy nên ăn nhiều không chán. Đây cũng là một món ăn khá phổ biến vào mùa đông, và đặc biệt không thể thiếu trong các mâm cỗ chay đãi tiệc.
Quy trình chế biến món giò thủ chay này tương đối dễ, nguyên liệu dễ kiếm dễ tìm. Sau khi hoàn thành lại rất thơm ngon và hơi giòn dai lạ miệng. Điều này, khiến giò chay trở thành là món ăn quen thuộc của người dân khắp các vùng miền tổ quốc.
Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm:
50g nấm mọc nhĩ 30g nấm hương 200g nấm đùi gà 200g nấm hải sản 1 gói bột rau câu dẻo. Gia vị, hạt tiêu, dầu ăn... vừa đủ. Cách làm giò thủ chay
Đầu tiên, ngâm rửa sạch các nguyên liệu thái sợi nấm đùi gà, nấm hương mọc nhĩ.
Cho lên bếp xào cùng hạt nêm chay, mắm chay đến khi chín tới. Cho xíu nước màu cốt dừa vào cho đẹp.
Gói rau câu pha cùng nước cho nở và trộn vào hỗn hợp nấm đã xào chín tới, đun thêm 2 phút cho rau câu chín. Rắc hạt tiêu cho thơm.
Đổ vào hộp, khuôn sắt lót lá càng tốt để tạo mùi thơm.
Cố gắng ấn cảng chặt càng tốt ạ. Sau đó để nguội và cho vào tủ lạnh khoảng 3-4h là đông cứng.
Chúc các bạn cuối tuần vui vẻ bên gia đình.
KHI CHỌN NGUYÊN LIỆU CẦN LƯU Ý Cách chọn nấm đùi gà ngon: Đối với nấm tươi, nên mua loại có màu sắc tươi, mùi thơm hấp dẫn, tránh chọn nấm bị dập nát, có mùi ôi. Tránh nấm có vết thâm hoặc bị nhăn trên chóp hoặc bị nhớt. Nấm thực sự tươi là loại nấm có một lớp tơ mỏng như giấy trên nấm. Nên chọn nấm có cuống nấm chắc chắn, màu sắc đồng đều. Khi nấm bắt đầu già, cuống nấm trông giống như gỗ mục. Nếu nấm đã nở, những lá tia trên mũ nấm tạo thành chuỗi đều, đẹp và khô ráo. Nên chọn nấm đạt chiều dài không quá 15 cm, nếu vượt quá, bên trong nó sẽ dần dần trở nên rỗng xốp, hương vị không còn ngon nữa. Nấm đùi gà khi tươi có mùi thơm đặc trưng giống như mùi hạnh nhân là nấm ngon. Cách chọn mua nấm mèo khô ngon: Nên ưu tiên chọn cánh nấm mèo có tai to, dày và phần gốc ít nấm con. Màu sắc nấm nên có màu hổ phách sậm, hơi bóng (đối với mặt nấm phía trên) và màu cà phê sữa (đối với mặt nấm ở phía dưới). Hạn chế chọn mộc nhĩ đen nhìn trông quá đen, vì loại này có thể bị nhũn nát khi ngâm nước và ít giòn hơn. Cách chọn mua nấm đông cô tươi ngon: Chọn nấm có kích thước vừa phải, chân nấm ngắn, có phần mũ cúp chặt và màu hơi vàng nâu. Hạn chế chọn những mũ nấm có màu nâu đậm vì có thể là nấm độc, tuy nhiên bạn cũng nên linh hoạt trong cách lựa chọn vì thông thường nấm đông cô khi chín cũng sẽ có màu nâu sậm. Ngoài ra còn có hương thơm đặc trưng, tự nhiên của nấm. |