ĂN NGON » Địa chỉ ăn ngon

Cách làm kẹo lạc (kẹo đậu phộng) ngon đơn giản tại nhà

Thứ bảy, 12/10/2024 05:35

Kẹo lạc có vị bùi của đậu, thơm của vừng và gừng, dai dẻo của đường, thơm mùi nếp của mạch nha. Đây là món ăn tuổi thơ mà đến nay nhiều người vẫn nhớ.

Với những nguyên liệu đơn giản, dễ kiếm bạn hoàn toàn có thể làm thành công món kẹo lạc (kẹo đậu phộng) tại nhà. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết:

Nguyên liệu:

Lạc (đậu phộng): 500 gram.

Đường: 500 gram.

Mạch nha: 100 gram.

Vừng trắng: 100 gram.

Gừng: 1 củ.

Bột nếp: 3 muỗng.

Hướng dẫn chi tiết cách làm kẹo lạc tại nhà.

Cách làm:

Bước 1: Cho lạc vào chảo, rang nhỏ lửa cho đến khi lạc chín đều. Không rang lạc với lửa lớn vì sẽ làm lớp vỏ ngoài bị cháy mà bên trong lạc thì lại chưa chín. Sau đó đem xát sạch vỏ. Để vỏ có thể bong ra dễ dàng thì khi rang chín lạc xong, bạn bỏ số lạc đó vào ủ trong 1 tờ giấy báo, bọc kín khoảng 20 phút rồi mới đem ra xát vỏ, vỏ lạc sẽ bong ra dễ dàng hơn.

Vừng đem rang như đậu phộng. Vì vừng rất dễ cháy. Sau khi vừng đã thơm vàng thì bỏ riêng ra 1 bát sạch khác.

Bước 2: Cho đường nước, một chút muối vào nồi, quấy nhẹ nhàng cho đường tan bớt. Khuấy liên tục trên lửa vừa cho đến khi đường chuyển sang màu vàng đậm. Đợi đến khi đường chuyển màu nâu cánh gián thì tắt bếp luôn.

Sau khi đường đun đã đạt đủ độ, bạn cho phần mạch nha đã chuẩn bị vào khuấy đều cùng đường. Lưu ý là các bạn cần đảo thật đều và nhanh tay để đảm bảo đường và mạch nha quện đều, đồng thời hỗn hợp không bị cháy đen do để lâu dưới lửa. Mạch nha có tác dụng làm cho kẹo tăng độ dai, nhiều tơ, không bị lại đường, không bị chảy nhão do hút ẩm.

Sau khi đường và mạch nha được đun chín tới, tắt bếp rồi cho toàn bộ số lạc nhân + số vừng và nước cốt gừng vào đảo thật đều tay. Ở bước này, nên khuấy đều liện tục để hỗn hợp được trộn đều, món kẹo sẽ ngon hơn rất nhiều.

Bỏ hết nguyên liệu vào nồi đường.

Bước 3: Sau khi vừng, lạc và hỗn hợp đường mạch nha đã quện đều với nhau thì bạn nhanh chóng cho hỗn hợp ra một chiếc mâm sạch đã được thoa một lớp bột gao lên bề mặt để chống dính.

Dùng chày hoặc chai thủy tinh sạch cán đều và mỏng lớp kẹo vừa đổ ra mâm. Muốn chày không dính kẹo thì bạn bôi 1 lớp mỏng dầu ăn lên chày là được. Kẹo sau khi cán mỏng thì dùng dao cắt thành từng miếng vừa ăn là được rồi.

Cắt thành từng miếng vừa ăn.Kẹo cắt xong cũng chưa ăn vội mà đem số vừng còn lại rắc đều lên mặt kẹo. Lúc này đợi kẹo khô là có thể thưởng thức ngay. Thời gian kẹo khô chừng 5-10 phút tùy vào độ đặc của đường.

Tường San (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)
Tin nổi bật
Tin cùng chuyên mục
Tin Video
Tin mới