Nguyên liệu:
- Nấm đông cô (hoặc nấm hương) khô loại to
- Thịt lợn xay
- Tôm khô
- Trứng
- Củ năng, tỏi, rau mùi, hành
- Một ít bột bắp, nước tương, muối, hạt tiêu, đường, dầu ăn, dầu mè.
Cách làm:
Bước 1: Nấm đông cô ngâm với nước ấm cho nở mềm, rửa sạch, dùng kéo cắt bỏ chân nấm. Nước ngâm nấm giữ lại để làm nước sốt.
Cách làm món thịt nhồi nấm.
Bước 2: Tôm khô ngâm nước một lúc cho mềm, rửa sạch rồi băm nhỏ. Tỏi băm nhỏ, củ năng băm nhỏ.
Bước 3: Trộn thịt lợn với lòng trắng trứng, một chút dầu ăn, nước tương, đường, dầu mè, bột bắp, hạt tiêu và để khoảng 20 phút cho ngấm gia vị. Tiếp đó cho củ năng, tỏi, tôm khô, rau mùi vào và trộn đều.
Bước 4: Rắc một chút bột bắp lên trên nấm rồi nhồi thịt lên trên, bột bắp sẽ giữ không cho thịt rơi ra khỏi nấm. Nhồi thịt tương đối chặt tay.
Bước 5: Cho thịt nhồi nấm vào nồi hấp khoảng 10 phút cho đến khi thịt chín. Nước sốt nấm cho thêm một chút muối, hạt tiêu và bột bắp rồi nấu cho đến khi sôi và nước sánh lại. Dùng nước này rưới đều lên trên nấm nhồi thịt đã hấp rồi rắc thêm một chút hành, rau mùi đã cắt nhỏ lên trên, rồi thưởng thức.