ĂN NGON » Địa chỉ ăn ngon

Cách sên mứt dừa ăn Tết, nhiều người không biết mẹo này bảo sao lại bị hỏng, mứt lên màu không đẹp

Thứ sáu, 29/01/2021 11:30

Thay vì mua hàng, cách làm mứt dừa nhiều màu tại nhà được các chị em ưa chuộng vì đơn giản, dễ làm.

Gần Tết, chị em trên diễn đàn "Yêu bếp" lại rầm rộ khoe thành quả bánh mứt nhà làm đẹp không kém ngoài hàng. Trong đó, có một mẹ đảm chia sẻ công thức làm món mứt dừa đơn giản, lên màu đẹp ngay tại nhà.

Cách làm mứt dừa nhiều màu nhâm nhi dịp Tết.

Nguyên liệu:

- 1,5 kg cơm dừa (dừa non hoặc dừa bánh tẻ tùy sở thích)

- 900 gram đường.

- 100 gram lá dứa (lá nếp)

- 30 gram hoa đậu biếc khô

- 1 ống va ni

- Chanh

Cách làm:

- Cơm dừa cắt miếng vừa ăn (nếu dừa bánh tẻ thì cắt mỏng) ngâm vào thau nước có pha nước cốt chanh. Nấu 1 nồi nước nóng rồi cho dừa vô trụng sơ, sau đó đổ ra rồi rửa thật nhiều lần cho đến khi nước trong thì để ráo nước. Việc ngâm dừa vào nước cốt chanh và trụng qua nước sôi rất quan trọng, quyết định món mứt dừa có thành công hay không. Bởi công đoạn này giúp loại bỏ bớt dầu trong dừa, đảm bảo quá trình sên sẽ nhanh khô và kết tinh đường đẹp hơn.

- Ngâm hoa đậu biếc với nước nóng 20 phút để ra màu rồi vớt bỏ xác hoa.

- Lá dứa rửa sạch, cắt nhỏ, cho vô máy xay sinh tố cùng với nước lọc xay nhuyễn. Sau đó lượt qua rây lấy nước màu xanh (mẹo là nên làm trước 1 ngày bỏ vô ngăn mát tủ lạnh để được màu xanh đẹp mắt).

- Cho 500 gram dừa vô thau sạch rồi cho vô 300 gram đường để qua đêm cho đường tan ra hết.

- Cho 500 gram dừa vô thau sạch rồi cho 300 gram đường + nước hoa đậu biếc, để qua đêm.

- Cho 500 gram đường vô thau sạch rồi cho 300 gram đường + nước lá dứa vô để qua đêm.

Sáng hôm sau lần lượt sên từng loại mứt dừa:

Màu trắng: Cho phần dừa đã ướp đường vô chảo để lửa lớn cho nước đường sôi lên, rồi hạ lửa vừa để sên. Lâu lâu đảo nhẹ tay. Sên cho tới khi mứt rút hết nước đường, sền sệt lại thì hạ nhỏ lửa đảo đều tay cho tới khi thấy đường bắt đầu kết tinh thì cho 1 ống va ni vô rồi tắt bếp, tiếp tục đảo đều tay đến khi thấy phấn đường kết tinh li ti trên miếng mứt là được rồi đó.

- Màu xanh: Cho phần dừa đã ướp đường màu xanh vô chảo, để lại 1 chén nhỏ nước đường màu xanh. Để lửa lớn cho đến khi nước đường sôi lên thì hạ lửa vừa sên mứt cho đến khi rút hết nước đường rồi đảo đều hạ nhỏ lửa sên cho tới lúc thấy phần mứt sền sệt lại thì cho chén nước đường lá dứa vô đảo đều (mẹo này giúp mứt dừa sẽ lên màu đẹp hơn). Tiếp tục sên cho tới khi thấy đường bắt đầu kết tinh thì tắt bếp, vẫn đảo đều tay cho đến khi thấy phấn đường kết tinh li ti trên miếng mứt là được.

- Màu tím hoa đậu biếc: Cho phần dừa đã ướp đường màu tím vô chảo, để lại 1 chén nhỏ nước đường. Để lửa lớn cho nước đường sôi lên rồi hạ lửa vừa sên mứt cho đến khi rút hết nước đường, rồi đảo đều hạ nhỏ lửa sên cho tới khi phần mứt sền sệt lại thì cho chén nước đường màu tím vô đảo đều, sên cho tới khi thấy đường bắt đầu kết tinh thì tắt bếp, vẫn đảo đều tay cho tới khi thấy phấn đường kết tinh li ti trên miếng mứt là được.

- Cho mứt ra khay để cho mứt nguội, để mứt trước quạt gió để cho mứt được khô hơn.

- Cho mứt vào hũ thủy tinh bảo quản, sử dụng trong 2 tuần.

Nguồn ảnh: Kim Dung

Thủy Chi (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)