Cá dù tươi đến đâu thì vảy, vây, mang đều chứa chất gây mùi tanh, độ tươi càng thấp thì mùi càng nặng. Mùi tanh được tạo ra bởi các enzym của vi khuẩn thông qua một chất gọi là trimethylamine. Và có rất nhiều cách để khử mùi tanh, hãy cùng tìm hiểu một số phương pháp tiêu biểu có thể dễ dàng vận hành trong cuộc sống hàng ngày.
Dùng sữa và nước vo gạo
Trước khi nấu 30 phút, ngâm cá vào sữa hoặc nước vo gạo để khử bớt mùi tanh. Đặc biệt, sữa thường được dùng không chỉ khi nấu cá mà còn dùng khi nấu gà, nếu ngâm cá trong sữa, thành phần protein của sữa sẽ hấp thụ trimetylamin không chỉ khử mùi tanh mà còn làm mềm thịt.
Dùng bia, trà xanh túi lọc
Ngâm trong bia đã khử chất béo và trà xanh cũng là một cách tuyệt vời để loại bỏ mùi tanh. Trà xanh cũng có thể đóng một vai trò trong việc loại bỏ chất nhờn và khử trùng.
Dùng rượu sake, nước chanh, nước gừng
Khi nướng hoặc hầm cá, bạn có thể rưới rượu sake (hoặc rượu nấu ăn), nước cốt chanh, nước gừng để khử mùi tanh. Nếu không có rượu sake, bạn có thể sử dụng rượu shochu, nhưng để sử dụng rượu shochu bạn chỉ cần dùng 1/2 lượng rượu sake. Dùng nước cốt chanh, thành phần axit xitric có tính axit yếu có thể khử được mùi tanh của cá. Thêm rượu sake (hoặc rượu shochu) vào súp có tác dụng tốt hơn nước chanh. Nước gừng được dùng trong các món hầm, nước sốt và các món hầm giúp khử mùi tanh của cá.
Khi nước chanh được phun trực tiếp lên nguyên liệu chính, có thể dùng bình xịt phun đều nước cốt chanh.
Dùng lá trà xanh
Khi rán cá, thoa dầu lên chảo, sau đó cho lá trà xanh vào, có thể khử mùi tanh rất hiệu quả.
Dùng miso, bột cà ri
Mặc dù không phải là phương pháp để loại bỏ hoàn toàn mùi tanh, nhưng việc thêm tương đậu vào nước sốt và thêm bột cà ri vào gia vị có tác dụng khử mùi tanh tuyệt vời.
Khử mùi tanh từ chảo rán
Cách 1: Phi thơm hành lá vào chảo.
Cách 2: Trên chảo nóng, thêm 1 muỗng canh nước tương và lau sạch.
Warning: mysqli_connect(): (HY000/2002): Connection refused in /home/dev/conglyxahoi.net.vn/backend/lib/databa