Thành phần:
3 lạng lạc, 1 thìa muối, 2 quả trứng, lượng bột năng thích hợp, tiêu, ớt bột, bột ngũ vị hương.
Các bước làm:
1. Rửa sạch đậu phộng trước, cho 1 thìa muối sau khi cho nước vào, dùng tay vò cho sạch bụi trên bề mặt rồi ngâm 5 phút;
2. Sau đó đổ đậu phộng đã ngâm ra để ráo nước, để một lúc cho khô nước rồi đập vào 2 quả trứng gà;
3. Tiếp theo cho bột nêm, muối, tiêu, ớt bột, bột ngũ vị hương vào, dùng đũa đảo đều sao cho từng hạt lạc được tráng một lớp nước trứng;
4. Sau khi trộn đều, cho bột vào từng đợt, thêm từng lượng nhỏ và nhiều lần, sau khi cho bột xong dùng đũa trộn đều để lạc được phủ đều trong bột rồi tiếp tục thêm cho đến khi tráng được từng hạt lạc lớp bột mì trắng;
5. Sau đó dùng thìa có rãnh để rây bớt phần bột khô thừa trên lạc theo từng đợt, để sau khi rây hương vị sẽ ngon hơn và bột không bị dày quá;
6. Đặt chảo lên bếp và đổ dầu, có thể đổ nhiều dầu hơn, đun nóng dầu trước, dùng đũa thử độ nóng của dầu, khi đũa nổi bọt thì đổ ngay đậu phộng vào;
7. Lúc này, chiên từ từ trên lửa vừa và nhỏ, đừng nóng vội, chiên từ từ trên lửa nhỏ cho thơm và giòn, thời gian 10 phút đậu phộng sẽ vàng nâu và giòn.
8. Sau đó vặn dầu trong chảo lên lửa lớn để đun nóng, khi dầu nóng thì chuyển sang lửa nhỏ rồi đổ đậu phộng vào chiên lại, 10 giây nữa là có thể vớt ra.
Lúc này màu của lạc sẽ hơi sậm hơn, ăn vào sẽ giòn hơn, do mặt ngoài được bao bọc bởi lớp bột nên có vị giòn và độc đáo hơn. Dọn ra đĩa trong ngày Tết, người lớn tuổi có thể thoải mái uống vài chén, còn các em nhỏ cũng có thể ăn vặt!
- Tag
- đậu phộng
- lạc
- trứng
- dạy nấu ăn