Cơm gà là món ngon nổi tiếng mà du khách không thể bỏ qua khi đến Hội An. Bạn cũng có thể làm món này tại nhà với công thức đơn giản.
Bí quyết làm món cơm gà Hội An ngon nhưng không ngán.
Nguyên liệu:
Gà ta có lòng gà.
Rau răm.
Đu đủ bào sợi.
Hành tây.
Hành tím.
Tỏi.
Tương ớt.
Gia vị thông thường khác.
Cách làm:
- Gà rửa sạch với muối, để ráo luộc với hành tím đập dập và hành tây múi cau và ít muối.
- Trong thời gian luộc gà thì đi ngâm đu đủ chua ngọt, khuấy giấm, đường, nước tỉ lệ 1:1:1 sau đó cho vào ngâm tới lúc ăn vớt ra là vừa. Đu đủ nên ngâm hơi chua lúc ăn cùng cơm sẽ ngon hơn.
- Gạo vo sạch để thật ráo nước và đi rang. Bắc chảo lên bếp cho dầu vào sau đó cho tỏi bằm vào xào cho thơm rồi cho gạo vào rang. Lúc này cho thêm xíu muối và ít bột nghệ rang cùng sao cho hạt gạo vàng nhẹ thì lúc nấu cơm sẽ vàng đẹp.
- Cho gạo rang vào nồi, nấu cơm cùng nước luộc gà.
(Ảnh minh họa)
- Gà luộc chín tới vớt ra, để nguội xé nhỏ, trộn cùng muối và tiêu vừa ăn để qua 1 bên. Phần xương cho lại vào nồi nước nêm lại vừa ăn, khi ăn múc nước soup, rắc hành và ăn kèm cơm.
- Hành tím xắt mỏng phi vàng.
- Rau răm lặt sạch, hành tây xắt thật mỏng, trộn cùng nhau.
- Làm nước nhân chan: Lòng gà cắt nhỏ, ướp với xíu ngũ vị hương, bột nghệ, muối đường. Xào hành tỏi băm cho thơm rồi cho lòng vào xào cùng thì cho 1 muỗng xì dầu, 1 muỗng dầu hào cùng ít nước luộc gà, nêm nếm mặn ngọt vừa ăn thì nhắc xuống.
Cơm chín bày ra đĩa: Cho cơm, hành tây, rau răm xong gà lên trên, đu đủ chua, chan nước nhân, rắc hành phi và cho tương ớt. Khi ăn cơm gà trộn đều, ăn cùng với đu đủ, các loại rau nên không ngán.
Nguồn Facebook: Nguyễn Trần Bảo Trâm