Dù nhiều người cho rằng ăn thức ăn thừa không tốt cho cơ thể nhưng sẽ thật lãng phí nếu bạn vứt chúng đi. Tuy nhiên, nếu bạn hâm nóng trực tiếp thức ăn thừa vào ngày hôm sau thì vitamin trong cơm sẽ bị mất đi. Vậy giải quyết vấn đề cơm thừa như thế nào? Nhiều người có thể chế biến cơm thừa thành cơm chiên trứng. Trên thực tế, cơm thừa không chỉ có thể làm cơm chiên trứng thơm ngon mà còn có thể làm món ngon “này”.
Nếu gặp phải cơm thừa thì việc đầu tiên chúng ta phải làm đó là bảo quản cơm thừa. Chỉ có bảo quản cơm thừa chúng ta mới làm ra được những món ăn ngon. Nhưng thực ra phải có kỹ năng bảo quản cơm thừa. Nhiều bạn không biết nhiều về việc này. Họ cho đồ ăn thừa vào tủ lạnh sau khi đóng gói. Điều này không chỉ dễ khiến đồ ăn thừa bị ôi thiu mà còn có hại cho sức khỏe sau khi ăn. Vì vậy, khi còn cơm thừa, chúng ta cần tìm một chiếc nồi nhỏ có kích thước phù hợp, bảo quản phần cơm thừa sau đó đậy nắp lại và cho vào tủ lạnh để ngăn mát tủ lạnh. Đậy nắp có thể ngăn không cho hơi ẩm từ cơm thừa bị hấp thụ. Đồng thời, cơm thừa không bị nhiễm mùi của các nguyên liệu khác trong tủ lạnh.
Nhớ khuấy đều cơm khi cho vào nồi nhỏ, đợi đến khi cơm nguội hoàn toàn mới cho vào tủ lạnh. Việc bảo quản cơm này là một khâu rất quan trọng. Nếu cơm không được bảo quản tốt, hoặc gạo đã bị hư hỏng thì ăn sẽ không tốt cho sức khỏe. Cơm không được đảo lộn, lần sau dùng cơm sẽ bị nát, sau khi bảo quản cơm chúng ta có thể dùng cơm để chế biến nhiều món ăn ngon khác nhau.
Phổ biến nhất có lẽ là cơm chiên trứng. Thực tế hiện nay có rất nhiều loại cơm chiên. Mỗi người đều có cách làm khác nhau. Nhưng muốn cơm chiên ngon thì biên tập viên sẽ dạy bạn một mẹo nhỏ mà ai cũng có thể làm bằng cơm thừa. Để làm món cơm chiên thơm ngon, bạn phải nhớ cho thêm các nguyên liệu khác khi làm cơm chiên như rau củ, thịt heo,… Không nên dùng quá nhiều dầu khi làm cơm chiên, vì quá nhiều dầu sẽ ảnh hưởng đến kết cấu của cơm. Ngoài ra, không nên cho quá nhiều muối. Chúng ta đều biết rằng nếu hàm lượng muối quá cao sẽ có hại cho sức khỏe và mùi vị không ngon. Hãy ghi nhớ những điều này và món cơm chiên của bạn chắc chắn sẽ rất ngon.
Ngoài cơm rang như chúng ta đã biết, cơm thừa còn có thể dùng để làm một loại món ngon khác, chẳng hạn như rượu gạo mà ai cũng rất thích. Có lẽ rượu gạo chúng ta thường ăn được mua ngoài chợ mà hiếm khi làm. Rượu gạo tuy gọi là rượu nhưng chỉ có mùi cồn nhẹ nhưng không có nồng độ cồn nên có thể yên tâm uống.
Cách làm rượu gạo cũng đơn giản, chúng ta hấp cơm đã bảo quản trong nồi. Sau khi hấp xong, dùng đũa trộn đều với men. Sau đó cho cơm đã trộn vào hộp và đậy kín, cho vào hộp để nơi ấm hơn một chút, nhiệt độ khoảng 20 hoặc 30 độ, sau đó để gạo lên men từ từ bên trong, cơ bản là khoảng 24 giờ để gạo lên men tốt. Cơm lên men sẽ có mùi thơm nồng của rượu. Khi mở nắp ra, bạn sẽ thấy vẫn còn rất nhiều nước, có thể ăn trực tiếp hoặc nấu với nước. Khi nấu với nước và ăn, hãy đập một quả trứng vào. Hương vị thật tuyệt vời. Trên thực tế, việc chuẩn bị loại rượu gạo này rất đơn giản. Điều chính là tỷ lệ gạo với men chưng cất, thường sẽ có ghi chú ở mặt sau của gói nhỏ men chưng cất. Chỉ cần làm theo hướng dẫn. Nếu bạn làm theo tỷ lệ đó thì sẽ không có vấn đề gì.
Hai món trên đều là món ăn ngon được làm từ cơm thừa. Bạn đã học cách tận dụng cơm thừa để làm những món ăn ngon chưa? Một khi bạn học cách làm điều đó, bạn có thể thử nó ở nhà!