Cơm thừa đừng đổ đi, hãy biến tấu thành những món ngon dưới đây:
Bỏng từ cơm thừa
Cơm thừa bạn mang phơi khô hoặc để ngăn mát tủ lạnh cho chúng khô dần. Nếu cơm đóng cục thì lấy chầy đập cho rời từng hạt. Sau đó đun chảo dầu nóng thì thả cơm nguội khô vào cho phồng lên.
Cơm phơi càng khô thì càng phồng to càng xốp. Nếu muốn có màu sắc có thể thêm chút màu thực phẩm vào cơm nguội khô trước khi chiên.
Chiên xong vớt ra cho vào giấy thấm dầu. Sau đó rắc bột phô mai lên là được món bỏng xốp giòn tan đẹp mắt.
Trân châu hoàng kim
Cho cơm nguội vào xay nhuyễn, rồi nhồi với bột năng và nước sôi. Nhồi bột cho nhuyễn rồi nặn thay bột năng. Sau đó vo viên và cho nhân dừa vào bên trong. Nặn xong thì luộc trân châu rồi vớt ra cho vào nước lạnh. Cuối cùng, cho trân châu vào nồi nước đường nâu, đun khoảng 20 phút thì vớt ra đổ vào tô nước đá. Lúc này, trân châu sẽ giòn, ngon.
Làm cơm cháy
Cơm nguội muốn chế biến ngay cho khỏi ngán thì bạn hãy làm cơm cháy. Bạn dùng cơm nguội dải đều trên chảo. Sau đó dùng muôi nén xuống để chúng kết nối với nhau. Đun trên chảo 5 phút sau, bạn đã có món cơm cháy thơm ngon để ăn cùng kho quẹt hay cá dứa.
Hoặc bạn cho cơm vào chiên rồi tưới lên đó chút nước mắm, dầu và hành lá, ăn cùng với ruốc thịt.
Nấu cháo
Nấu cháo từ cơm nguội cũng giúp rút ngắn thời gian nấu. Bạn cho cơm vào nước đun cho sôi và om nhỏ lửa. Sau đó dùng muôi đánh cho nhanh nhừ. Nhớ là không cho nhiều nước ngay để dễ đánh nhuyễn cháo. Sau đó muốn ăn loãng thì mới cho thêm nhiều nước.
Cơm nắm kiểu Nhật
Với cơm nắm kiểu Nhật, bạn cần chuẩn bị thêm nhân cá ngừ và rong biển. Và cơm nguội là không thể thiếu. Bạn cho cơm vào khuôn, thêm nhân cá vào giữa, và nắm. Khi tạo hình cho cơm, bạn nhớ ấn chặt cơm vào khuôn, thêm phần nhân cá ngừ vào giữa là đã có món cơm nắm nhỏ xinh. Đặc biệt, món ăn này rất dễ để các bạn nhỏ mang đi học, đi dã ngoại cùng gia đình.
Cơm bọc trứng cút
Cơm bọc trứng cút vừa ngon vừa hấp dẫn. Bạn hãy dùng trứng cút luộc chín và bỏ vỏ, cơm nguội đánh tơi sau đó bọc cơm bên ngoài trứng. Lưu ý, bạn phải nắm cơm thật chặt tay để cơm kết dính và không bị rơi ra ngoài. Bọc xong thì cho cơm vào chiên trong chảo dầu nóng cho vàng giòn lớp vỏ bên ngoài là xong. Khi ăn sẽ thấy lớp vỏ giòn rụm cùng trứng cút bùi béo.
Bánh gạo vị phô mai chanh leo
Cách làm:
- Lọc một quả chanh leo lấy nước. Sau đó cho lòng trắng trứng, nước cốt chanh leo, đường vào âu trộn để đánh bông lên.
- Tiếp tục cho cơm nguội và sữa tươi và phô mai vào máy xay thật mịn.
- Đổ bột cơm nguội vào tô lòng trắng trứng vừa đánh bông. Dùng phới trộn từ dưới lên cho đều (như cách trộn bột bánh bông lan).
- Cho hỗn hợp vừa trộn vào túi bắt kem. Nếu có đui thì tạo hình rất nhanh và đẹp.
- Cho các khay bánh vào nồi chiên không dầu, set nhiệt 100 độ 1h 30 phút. Trong quá trình nướng 30 phút kiểm tra đảo khay cho đều. Chọn khay chống dính, hoặc khay inox thì lót giấy nến là được.