Nguyên liệu:
- 1kg cà tím (nên chọn cà có cuống dài, thì sẽ không bị già hay non quá).
- Gừng thái sợi: 100g.
- Ớt sừng băm: 5 quả.
- Riềng băm: 50g.
- Giấm gạo: 3/4 chai (chai 450ml).
- Muối hạt: 40g.
- Đường cát trắng: 150g.
- Nước mắm: 25g.
- Tương ớt: 125g.
- Ớt bột Việt Nam: 12g.
Cách làm cà pháo dầm cay, món phụ siêu hao cơm trong mùa hè.
Cách làm:
- Cà sau khi mua về, nếu có thời gian phơi nắng để héo bớt. Mẹo này giúp cà giòn hơn khi làm.
Sau đó rửa sạch, cắt bỏ cuống (không cắt sát vào thịt cà), cắt đôi hoặc tư mang đi ngâm nước muối chanh tầm tiếng cho không bị thâm và ra hết nhựa. Vớt ra rửa sạch lần nữa, để ráo.
- Mang tất cả nguyên liệu đi xay nhuyễn (trừ gừng thái sợi) được hỗn hợp nước sốt ngâm cà.
- Cà cho vào 1 lọ (hộp, bát), cho nước sốt và gừng vào trộn đều. Để 5-6 tiếng và cho vào ngăn mát tủ lạnh là có thể dùng được.
Lưu ý:
- Có thể xay một thể rồi cất tủ, nao muốn ăn cà thì chỉ cần mang ra ngâm. Nước sốt có thể để tủ 1-2 tháng.
- Với nước dầm cà này, có thể dầm cả sung.
Theo Facebook: Trần Thị Vân Anh