Hiện tại, xoài đang vào mùa và có giá thành không quá đắt. Xoài ngoài ăn chấm với muối ớt, ăn chín, làm sinh tố còn có thể chế biến thành phồng tôm. Nghe thì lạ nhưng món phồng tôm xoài thực sự dễ làm và có hương vị thơm ngon.
Bánh phồng tôm xoài đẹp mắt, giòn xốp khi hoàn thành.
Nguyên liệu:
- 100g xoài chín
- 200ml nước lọc (xay với xoài)
- 220g bột năng
- 20g bột mì
- 5g muối
- 50g đường cát
Cách làm:
Xoài chín chọn loại ngọt sẽ cho ra vị bánh ngọt ngào và ngon hơn, xoài mua về gọt lấy thịt cho thêm nước lọc vào từ từ, xay cho mịn rồi lược lấy tầm 280g sinh tối xoài.
Trộn đều 2 loại bột với nhau và rây cho mịn, sau đó cho từ từ sinh tố xoài vào, khuấy đều nhẹ nhàng để bột được hòa tan, sau khi pha hết cốt xoài vào bột mà cảm giác bột vẫn còn đặc quá thì cho thêm ít nước vào (lượng nước không cố định vì còn tùy thuộc vào chất lượng bột cũ hay mới) thấy bột sánh mịn và múc đổ xuống bột chảy thành dòng chậm dãy là được.
Sau đó pha đường và muối vào hỗn hợp bột và để bột nghĩ tầm 30 phút thì có thể đi tráng bánh được.
Tráng bánh này tương tự như bánh cuốn vậy, nếu có nồi hơi thì tráng sẽ rất đẹp, còn nếu không có mọi người có thể đổ bằng chảo chống dính.
Lưu ý: Khi đổ phải canh lửa để bột không bị cháy, nếu bột bị vàng quá mức thì quá trình sau này chiên bánh, bánh dễ khét. Nên tráng dày xíu để khi phơi khô thì nó héo lại là vừa.
Tráng bánh xong thì cắt và tạo hình theo ý muốn (mọi người có thể cắt vuông, hay cắt tròn, hay là cắt miếng tùy ý).
Sau đó mang đi phơi nắng gắt, phơi đến khi thấy miếng bánh khô cứng lại, bẻ thấy gãy giòn là đem chiên được.
Chiên bánh, thì phải chiên nhiều dầu xíu, vì là bánh ngọt nên lúc chiên phải nhanh tay để bánh không bị khét, nhiệt độ chiên bánh tầm 180-190 độ là vừa.
Bánh chưa chiên cho vào hũ hay túi, bảo quản sử dụng được rất lâu.
Chúc mọi người thành công.
Nguồn ảnh: Tô Thiện Thành