Lưỡi heo và tai heo là bộ phận trên đầu con heo. Lưỡi heo và tai heo có lớp da và sụn ở giữa, không có xương và mềm. Hai bộ phận này khi được chế biến đúng cách sẽ không ngấy mà còn có vị đặc biệt vì dai giòn và không quá béo, rất dễ ăn.
Cách làm món tai cuốn lưỡi heo vừa đẹp vừa ăn ngon.
Nguyên liệu:
- Tai: 01 cái.
- Lưỡi nhỏ: 1 cái (nếu to thì chỉ cần 1/2 cái).
- Tiêu nguyên hạt, muối, ớt, tỏi, dấm, đường, nước mắm, dây buộc.
Cách chọn tai heo:
- Nên lựa những tai heo có màu sáng trắng, khi cầm trên tay cảm giác thịt tai rất chắc, không bị mềm nhũn, nhão và không được có dịch nhầy.
- Thịt tươi tường có độ đàn hồi tốt, nên khi dùng tay ấn nhẹ vào phần tai heo thấy có sự đàn hồi trở lại là được.
Cách chọn lưỡi heo:
- Chọn phần lưỡi tươi mới ngay sau khi được giết mổ, sẽ đảm bảo nguyên chất, hương vị thơm ngon hơn.
- Lưỡi heo tươi với các dấu hiệu: bề mặt lưỡi đỏ tươi, không có vết bầm tím, không có nhiều màng trắng, không bị tổn thương, lỡ loét…
- Phần lưỡi dày và tròn, màu sắc tươi sáng, phần gần sát cuống họng thì có màu trắng đều, không bị xung huyết.
Rửa sạch, tai, lưỡi.
Cách làm:
- Rửa sạch, tai, lưỡi.
- Trải tai ra, rắc một ít tiêu nguyên hạt lên, đặt lưỡi vào cuộn lại và dùng dây buộc chặt.
- Bỏ vào nồi đổ ngập nước, cho khoảng 5 ml - 10 ml muối tùy thuộc vào lượng nước nhiều hay ít. Bật bếp to lửa, đến khi sôi thì văn nhỏ lửa chừng 20 - 35 phút.
- Vớt ra rửa bằng nước nguội pha chút muối và dấm. Chờ nguội hẳn thì cho vào trong tủ lạnh ngăn mát chừng 3 - 5 tiếng hoặc ngăn đá 1 tiếng.
- Thái mỏng, chấm với nước mắm chua ngọt.
Nguồn ảnh: Hải Yến và TH Facebook