Chúng tôi sẽ chia sẻ 4 công thức chế biến món gà dưới đây đủ màu sắc, hương thơm, ý nghĩa cúng giao thừa.
Gà luộc hoặc hấp
Thành phần: Thịt gà, Gừng, Hành, Tỏi.
1. Nửa con gà dùng ở đây làm sạch, để riêng.
2. Rải một ít gừng và hành lá dưới đáy đĩa để khử mùi tanh và tăng hương thơm.
3. Cho gà ra đĩa và hấp trong nước lạnh 20 phút. (Bạn cũng có thể đun sôi trực tiếp)
4. Đổ nước gà và dầu gà ra bát, thêm một ít tỏi băm hoặc gừng cắt lát, thêm một chút xì dầu, dầu hào và muối rồi trộn đều.
5. Gà hấp chín chặt miếng vừa ăn bày ra đĩa, dùng kèm với nước chấm.
Gà sốt xì dầu
Nguyên liệu: thịt gà, gừng, hành lá, rau mùi, tỏi, nửa bát con xì dầu, một chút đường phèn, nửa thìa muối và 3 bát con nước.
1. Rửa và làm sạch gà trước khi nấu. Làm sạch và băm nhỏ hành, gừng và tỏi.
2. Đổ vào nồi nửa bát con xì dầu, một thìa xì dầu đen, một chút đường phèn, nửa thìa muối, 3 bát con nước trộn đều.
3. Cho gà vào nồi, thêm gừng, tỏi và hành lá vào nấu cùng.
4. Đậy vung đun sôi rồi mở vung đậy vung, tiếp tục đun khoảng 15 phút.
5. Lật lại và đổ nước sốt vào giữa để hương vị của các nguyên liệu và nước sốt có thể kết hợp với nhau. Sau khi nấu chín, cắt thành từng miếng và phục vụ.
Gà với dầu, hành lá
Nguyên liệu: nửa con gà, nửa củ hành tây, lượng hành lá thích hợp, lượng tỏi thích hợp, lượng gừng vừa đủ.
1. Làm sạch gà rồi bày ra đĩa, thêm một ít gừng thái chỉ và hấp trong vòng 20 phút.
2. Làm sạch hành tím, hành lá, tỏi và gừng rồi thái nhỏ để dùng sau.
3. Đun nóng chảo với dầu lạnh, cho hành tím, tỏi và gừng vào phi thơm.
4. Chặt gà hấp thành từng miếng. Thêm nước tương nhạt, dầu hào và nước cốt gà với dầu, hành, rưới lên mình gà và cho một ít hành lá.
Gà Nướng Muối
Nguyên liệu: 1 con gà, 1 gói bột gà rang muối, 2 quả dành dành để tạo màu.
1. Làm sạch gà và bày ra đĩa.
2. Lấy quả dành dành, cho một lượng nước vừa đủ vào nồi, đun trên lửa lớn và để nguội dùng sau, nước dành dành có thể tạo màu, da gà vàng hơn và ngon miệng hơn.
3. Phủ đều gà với bột gà rang muối, sau đó phủ nước màu qả dành dành để tạo màu, ướp trong tủ lạnh qua đêm cho vừa ăn.
4. Cho gừng và hành lá vào bụng gà đã ướp, hấp trong nồi 25-30 phút, chặt miếng, bày ra đĩa.