Món cơm cháy nước mắm mỡ hành ngon hết nấc. Cơm giòn ngon, vị đậm đà sốt nước mắm, mỡ hành thơm quyện nhau trong miếng cơm cháy ăn mãi không biết ngán.
Cơm cháy vàng giòn thì rưới hỗn hợp nước mắm, xì dầu, dầu hào càng thêm bắt miệng.
Nguyên liệu:
- 1 chén to cơm nguội (cơm gạo dẻo sẽ dễ kết dính hạt cơm hơn).
- 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh xì dầu (nước tương), 3-4 muỗng canh nước lọc, 1 muỗng cà phê tiêu xay.
- Ít hành lá thái nhỏ, 1 củ hành khô băm nhuyễn.
- Dầu ăn hoặc mỡ lợn.
Cách làm:
- Cho 2 muỗng canh dầu ăn hoặc 1 muỗng canh mỡ lợn đặc vào chảo làm nóng, cho hành lá thái nhỏ vào phi thơm khoảng 30 giây thì trút ra bát.
- Tiếp tục cho 1 muỗng canh dầu ăn hoặc mỡ lợn vào làm nóng chảo, cho hành khô băm nhuyễn vào phi thơm, cho dầu hào, xì dầu, nước lọc vào nấu sôi tan hỗn hợp. Tắt bếp rắc chút tiêu xay cho thơm.
- Cho cơm nguội vào chảo chống dính, dàn cơm mỏng đều ra mặt chảo. Lớp cơm mỏng thì khi làm cơm cháy mới giòn.
Tiếp tục bật bếp lửa nhỏ và nấu đến khi cơm cháy vàng giòn mặt dưới là được. Trong khi nấu thỉnh thoảng xoay miếng cơm cho chín vàng đều đáy.
- Cuối cùng, rưới sốt nước mắm, dầu hào, xì dầu đã nấu vào miếng cơm cháy (như hình). Rắc mỡ hành lá lên mặt cơm và ăn nóng.
Theo Facebook: Ngô Thanh