Cách làm bánh gạo chiên từ cơm nguội thừa
Thành phần: cơm nguội, dầu hoa trà, muối ăn, rượu xanh và đỏ (có thể không dùng rượu được);
Các bước chuẩn bị:
1. Lấy cơm thừa ra khỏi nồi và đun nóng trong lò vi sóng trong hai phút. Tại sao bạn cần hâm nóng cơm một chút? Vì chúng ta cần cho muối vào cơm, nếu cơm nguội quá muối sẽ không dễ tan, độ mặn của các nắm cơm sẽ không đồng đều;
2. Cho cơm thừa đã đun nóng vào nồi lớn hơn, sau đó thêm muối và dầu trà. Dầu trà tôi dùng hôm nay là dầu hạt trà rừng, đặc biệt thơm khi cho vào cơm, bạn có thể thay thế dầu trộn hoặc dầu lạc cũng được. Đối với muối bỏ vào cơm thừa, tốt nhất nên chọn loại muối mịn, dễ tan;
3. Sau khi cho muối và dầu trà vào trộn đều hai loại gia vị này với phần cơm còn sót lại. Sau đó lấy cây cán bột và dùng cây cán cơm ép liên tục cho gạo nát ra. Không cần phải dính như làm bánh gạo nếp, chỉ cần bạn cảm thấy cây cán bột hơi dính khi nhấc lên là được.
4. Thoa một ít dầu trà và rượu xanh, đỏ lên tay để cơm không bị dính trong quá trình làm cơm nắm. Nặn cơm thừa thành cơm nắm rồi đập nhẹ cơm nắm trên thớt sạch vài lần, nó có thể làm tăng độ dai của cơm nắm và giúp chúng không bị nát sau khi cắt thành bánh gạo;
5. Thoa một ít rượu xanh, đỏ và dầu hoa trà lên lưng dao, sau đó cắt cơm thành từng lát. Thoa dầu và rượu xanh đỏ lên lưng dao sẽ giúp cơm không bị dính vào dao. Đồng thời, mùi thơm của rượu xanh, đỏ và dầu hoa trà cũng sẽ để trong cơm, bánh gạo sẽ thơm ngon hơn;
6. Làm nóng chảo, sau đó cho một ít dầu ăn vào (mẹo nhỏ dành cho bạn là dù chiên món gì thì chảo cũng phải thật nóng để đồ chiên không bị dính chảo), và khi dầu nóng, bạn có thể cho bánh gạo vào chảo và chiên cho đến khi vàng đều hai mặt. Nếu muốn bánh giòn, bạn có thể kéo dài thời gian chiên.