Mới đây, chuyên mục dành cho người sành ăn đã chỉ ra rằng, để làm món thịt heo kho mà không cần thêm nước và dầu, có thể thay bằng "1" nguyên liệu này sẽ ngon hơn, không chỉ thịt mềm, không bị nhũn mà hương vị cũng rất ngon!
Bài báo cho biết, bạn không cần phải cho "nước" hoặc "dầu" vào khi nấu thịt lợn kho tàu. Chúng ta có thể sử dụng "bia" thay cho nước. Thịt hầm sẽ mềm hơn và ngon hơn. Không cần cho dầu ăn, vì trong quá trình xào xào, thịt heo sẽ ra mỡ nên bạn có thể dùng mỡ chính nó thay dầu ăn.
Nguyên liệu cần chuẩn bị là: Thịt ba chỉ heo, hành lá, gừng, hoa hồi, quế, đường phèn, bia, rượu nấu ăn, muối, xì dầu.
Cách làm món thịt kho tàu bao gồm "5 bước" sau:
1. Đừng lo lắng về thịt ba chỉ, hãy cho cả miếng vào nước và ngâm trong khoảng 30 phút, cách này có tác dụng loại bỏ máu và giúp hương vị của thịt ba chỉ thơm ngon hơn, không bị ngấy.
2. Thịt ba chỉ heo sau khi rửa sạch, thái miếng nhỏ, cho vào nồi rồi đổ rượu nấu ăn vào, thêm hành lá, gừng, đổ nước vào chần qua. Sau khi chần thịt ba chỉ, vớt hết bọt nổi, có thể vớt thịt ra rửa lại với nước ấm để dùng sau.
3. Chuẩn bị một cái nồi để làm nóng, không cần cho gì hết, chỉ cần cho bụng heo nhiều mỡ vào xào, sau khi chiên khoảng vài phút thì mỡ trong thịt heo sẽ ra hết, lúc này mới cho hết thịt ba chỉ vào xào cùng. Chúng ta sẽ vớt thịt heo ra, tiếp tục cho đường phèn vào xào.
4. Sau khi xào đường phèn tan chảy và chuyển sang màu vàng hổ phách, đường màu của chúng ta đã sẵn sàng thì đổ thịt ba chỉ heo vào xào cho có màu rồi đổ một lượng nước tương vừa đủ vào, đảo tiếp, xào cho có màu, làm như vậy thì thịt ba chỉ sẽ có màu đẹp hơn.
5. Sau khi đảo thịt heo đến khi có màu, cho một chai bia vào, sau đó cho hành lá, gừng, hoa hồi, quế vào nồi, vặn lửa lớn và đun từ từ, khi sôi lăn tăn, chuyển sang lửa nhỏ và tiếp tục đun trong vòng 45 phút cho đến khoảng 1 tiếng, thời gian càng lâu thì thịt càng mềm, cuối cùng cho một lượng muối thích hợp vào rồi vặn lửa lớn để đun lấy nước cốt là được.