Bún thang với vị ngọt từ nước dùng, quyện với thịt gà, giò, trứng... là món khoái khẩu của nhiều người. Với nguyên liệu còn "tồn" từ Tết bạn hoàn toàn có thể nấu được bán bún thơm ngon chẳng kém ngoài tiệm với công thức đơn giản dưới đây:
Cách nấu bún thang từ đồ thừa từ Tết.
Nguyên liệu:
- Thịt gà (có thể tận dụng gà luộc còn thừa).
- 1 miếng giò nạc.
- 2 quả trứng gà.
- Vài con tôm sú.
- 1 nắm củ cải sấy khô.
- 10 tai nấm hương.
- 1 củ cải.
- gia vị: 1 củ hành tây, 1 miếng gừng, nêm,tiêu, nước mắm, hành lá, rau răm (nếu mn thích ăn).
- Rau thơm ăn kèm.
Cách làm:
Luộc và lọc gà (với gà mới). Nếu gà vẫn còn từ Tết có thể bỏ qua bước luộc, chỉ cần xé nhỏ.
Cho xương gà vừa lọc vào nồi nước luộc gà, thêm 1 củ hành tây nướng, 1 mẩu gừng nướng đập dập, 1 củ cải cắt miếng, 1 củ hành tím nướng, ít rễ hành. Ninh tầm 30-1 giờ với lửa nhỏ. Lúc gần xong còn 15 phút thì thả nấm hương vào. Sau đó nêm nếm gia vị cho vừa ăn vừa ăn.
Giò nạc thái nhỏ dài.
Trứng gà tráng mỏng thái sợi nhỏ.
Tôm hấp chín bóc vỏ, sau đó giã tôm, rang đều trên chảo cho khô và thơm.
Củ cải sấy khô, ngâm nước cho nở, bóp khô. Sau đó cho vào nồi nước dùng gà trụng sơ qua, vắt khô.
Xếp bún ra bát, cùng đồ ăn kèm là thịt gà, giò nạc, tôm, trứng, thêm hành, chan nước dùng, cho thêm tí tiêu, ớt vào là xong.
Ai thích đậm đà thì cho thêm thìa mắm tôm vào bát bún nhé cho đậm đà và dậy mùi.