Củ hành tím có mùi hương đặc trưng là nồng và hăng mạnh nhưng có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe về huyết áp, tim mạch, lưu thông máu… Ngoài ra, loại nông sản này có màu tím bắt mắt, hậu ngọt và độ giòn tự nhiên nên có thể làm mứt.
Tết đến ngoài dưa hành, món mứt hành cũng được ưa chuộng.
Các bước làm mứt hành tím:
Trước hết củ hành tím được chọn làm mứt cần phải to, tươi để đảm bảo độ giòn. Sau đó, người làm cần tách vỏ, tách ra từng lớp của củ hành. Sau đó, hành được đem ngâm nước muối, ủ đường, sên mứt và đóng hộp.
Trong đó, khâu tách từng lớp củ hành đòi hỏi sự khéo léo và tỉ mỉ vì nếu tách vụn sẽ khiến mứt không ngon.
Còn khâu phức tạp nhất chính là ủ đường, cần ủ bên ngoài rồi lại đưa vào ngăn mát tủ lạnh, sau đó lại đem ra bên ngoài ủ tiếp.
Những năm gần đây, mứt hành tím nhận được rất nhiều tín hiệu tích cực. Ngoài thị trường, mỗi hộp mứt có trọng lượng 200 gram có giá là 90.000 đồng. Theo chị, mức giá này cao hơn năm ngoái vì hiện tại củ hành tím tươi thu mua giá cao hơn nhiều so với năm ngoái.
Khi thưởng thức mứt củ hành tím, bạn sẽ cảm nhận hương vị rất lạ. Món này có vị dai giống mứt dừa, mùi thơm nhẹ đặc trưng của hành, vị không hăng mà rất dễ ăn, độ ngọt vừa phải. Đặc biệt, mứt hành thành phẩm vẫn giữ nguyên hàm lượng dinh dưỡng của hành tím nên rất tốt cho phế quản, giúp tăng sức đề kháng cơ thể.