Dưa mắm dưa leo là một trong những món ăn kèm quen thuộc của nhiều gia đình. Món này cũng chống ngấy hiệu quả như dưa cà nhưng để được lâu và có hương vị đặc trưng.
Cách làm dưa mắm từ dưa leo vô cùng đơn giản.
Nguyên liệu:
- 2kg dưa leo.
- 1 nắm tay muối hột.
- Nước vo gạo.
- 800gr nước cơm chắt.
- 300gr đường.
- 250gr nước mắm.
Cách làm:
2kg dưa rửa sạch, sau đó lấy ruột ra hết rồi xóc với 1 nắm muối hột, để đó tầm 15 phút thì đem phơi nắng cho héo lại.
Trong thời gian phơi, đi nấu nước ngâm dưa, 2,5kg nước vo gạo và nước cơm cho vào tầm 3 muỗng canh đường và 1 muỗng muối. Nấu sôi lên, hớt bọt và để nguội hoàn toàn. (Nếu nhà không có nước cơm chắt thì lấy cơm nguội nấu lên cho sôi gần thành cháo rồi chắt nước đục cũng được).
Dưa héo thì đem xuống xếp vào hộp... đổ ngập nước.
Lấy một cái đĩa chèn lên để dưa chìm xuống.
Bọc 1 lớp nilon và đậy nắp lại để tầm 2 ngày.
Dưa sau 2 ngày thơm phức và đã lên men.
Trước khi cắt dưa thì nấu nước đường trước và để nguội.
Cho 300gr đường, 250gr nước mắm nấu sệt lại, khi nấu chỉ lắc nồi không khuấy, nấu lửa nhỏ.
Nấu đường xong thì cắt dưa tùy ý thích.
Cắt xong thì đem đi rửa sạch tầm 2,3 nước, rồi để ráo.
Dưa ráo nước, nước mắm đường nguội thì cho vào và trộn đều.
Đậy nắp kín, để tầm 2 - 3 ngày (để nhiệt độ phòng để dưa tiếp tục chua và thấm đều mắm đường).
Sau 2 - 3 ngày thì có thể ăn được, nhưng dưa sẽ chưa đậm đà. Muốn đậm đà và để được lâu hơn thì chắt hết phần nước ra và nấu lại cho sệt rồi để nguội hẳn.
Khi nước mắm đường nguội sẽ trộn vào dưa. Sau khi trộn đều cất vào tủ lạnh ăn dần.
Theo Facebook: Kim Quyen Ly