Chỉ cần một đĩa thịt rang cháy cạnh, kết hợp cùng một bát canh, một đĩa rau và chút cà pháo là có ngay mâm cơm nhà vô cùng hấp dẫn. Cùng tìm hiểu cách làm món thịt ba chỉ rang cháy cạnh theo công thức chuẩn vị miền Bắc dưới đây:
Thịt ba chỉ rang cháy cạnh ăn cùng với cơm nóng rất ngon.
Nguyên liệu:
Thịt ba chỉ: 500 gram.
Hành tím: 1 củ.
Hành lá: vài nhánh hành lá cắt khúc.
Nước mắm: 2 muỗng canh.
Đường: 1 muỗng canh.
Nước hàng: 2 muỗng canh.
Muối: 1 muỗng canh.
Hạt tiêu: 1/2 muỗng cà phê.
Tương ớt hoặc ớt nếu bạn thích món thịt có vị cay.
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế thịt
Thịt ba chỉ rửa sạch sau đó thái miếng mỏng vừa ăn.
Đun nước nóng tầm khoảng 70-80 độ, cho thịt vào nước sôi để loại bỏ cặn chất bẩn trong thịt. Mang ra rửa sạch và để ráo.
Bước 2: Nấu món ăn
Bắc chảo lên bếp đun cho nóng, sau đó cho 1 thìa dầu ăn vào chảo. Nhớ lắc nhẹ đều cho dầu ăn loang ra toàn bộ bề mặt chảo. Công đoạn này giúp thịt không bị dính xuống mặt chảo khi nấu và giúp cho món thịt ba chỉ rang cháy cạnh sẽ ngon hơn.
Cho hành khô vào phi thơm. Sau đó cho thịt vào chảo và rang để thịt có thể xém cạnh và chảy bớt mỡ ra. Tiếp đó, chắt bớt mỡ trong chảo ra một chiếc bát và hạ nhỏ lửa xuống.
Sau đó, cho vào chảo thịt rang những nguyên liệu đã chuẩn bị, bao gồm: 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh nước hàng, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh muối vào chảo và đảo đều. (Nếu thích ăn cay thì ở công đoạn này, có thể cho 1 muỗng canh tương vào).
Đun nhỏ lửa cho đến khi nước thịt sền sệt lại thì cho hành lá thái khúc vào đảo đều. Tiếp theo cho nửa muỗng canh cà phê hạt tiêu vào chảo và tiếp tục đảo đều. Nêm nếm gia vị cho vừa miệng và tắt bếp.