Còn chần chừ gì nữa, cùng tham khảo cách làm món vịt nướng mật ong ngọt thơm ngay dưới đây:
Nguyên liệu:
Đùi vịt: 2 cái
Gừng : 1/2 củ
Hành: 1 ít
Phần gia vị ướp thịt vịt: 1 thìa canh rượu vang trắng, 1 thìa canh dầu hào, 1 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh mật ong, 1/2 thìa cà phê muối.
Cách làm:
Bước 1: Phần thịt giá trị nhất của con vịt là phần đùi vịt, khi nướng thịt không bị teo lại mà rất chắc thịt, thơm ngon.
Đùi vịt xát muối, rượu trắng rùi xả sạch lại với nước để loại bỏ mùi hôi của vịt rùi để ráo. Tiếp đó, các bạn dùng que tre xiên vào phần thịt vịt (mục đích là để phần nguyên liệu dễ ngấm sâu vào bên trong phần thịt). Ướp đùi vịt với 1 thìa canh rượu vang trắng, 1 thìa canh dầu hào, 1 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh mật ong, 1/2 thìa cà phê muối.
Bước 2: Bóp vịt thật kỹ để gia vị có thể ngấm sâu vào bên trong phần thịt vịt. Cho hành lá, gừng thái nhỏ vào ướp cùng vịt rồi dùng màng bọc thực phẩm đậy kín lại và ướp vịt trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 4 tiếng trước khi nướng. Thời gian ướp thịt vịt có ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng món ăn, thịt vịt ướp càng lâu thì món ăn sẽ càng đậm đà và thơm ngon.
Bước 3: Có rất nhiều cách để nướng vịt. Ngon nhất vẫn là nướng trên bếp than hồng. Trước khi nướng, phết 1 lớp dầu ăn mỏng lên vỉ nướng rùi xếp đùi vịt lên, phết đều 1 lớp mật ong lên phần da vịt. Xếp trực tiếp trên bếp than hồng (lưu ý thịt cách mặt than hoa chừng 15cm). Đảo đều vỉ nướng 2 mặt liên tục để thịt vịt được vàng đều. Trong quá trình nướng, thỉnh thoảng phết 1 lớp dầu ăn mỏng lên mặt thịt vịt để món ăn được ngậy, không bị khô. Cũng có thể nướng bằng lò nướng, món ăn vẫn rất thơm ngon. Lót 1 lớp giấy bạc lên trên khay nướng, xếp đùi vịt lên trên giấy bạc, phết 1 lớp mật ong lên da vịt rùi cho vào lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C.
Sau khi nướng được khoảng 20 phút, các bạn lấy đùi vịt ra. Lúc này, thấy đùi vịt tiết ra 1 lớp dầu cùng mật ong thì chắt ra bát con. Tiếp tục chải thêm 1 lớp mật ong rùi lật mặt thịt nướng thêm 20 phút nữa đến khi lớp da vịt chuyển màu nâu vàng óng ả thì bỏ đùi vịt ra đĩa, dùng nóng.
Món vịt nướng mật ong khi hoàn thành.
Nước chấm cho món ăn dùng xì dầu với công thức rất riêng và đảm bảo độ thơm ngon. Cho vào bát con 6 thìa xì dầu, 1 thìa con đường, 1/2 thìa dấm, 2 thìa tương ớt (tương ớt sẽ làm nước chấm sánh đặc lại rất ngon), 1 thìa nước mật ong vừa chắt ra khi nướng vịt. Khuấy đều là chúng mình có ngay bát nước chấm vịt nướng cực kỳ hoàn hảo.