Khoai lang có nguồn gốc từ Nam Mỹ, hiện nay được trồng rộng rãi ở nhiều nơi trên cả nước. Hiện nay đang là mùa khoai lang chín với số lượng lớn, có thể chế biến thành nhiều món ngon như khoai lang nướng, khoai lang sấy khô, khoai lang chiên,… được nhiều người thích ăn. Vậy khi làm khoai lang nướng nên dùng khoai lang vàng hay khoai lang trắng, sự khác biệt giữa chúng là gì?
- Đầu tiên nói về khoai lang trắng, vỏ có màu vàng nhạt hoặc đỏ, thịt trắng, hàm lượng nước ít, hàm lượng tinh bột cao, hàm lượng đường hơi thấp, hàm lượng chất xơ cao. Hương vị tương đối mịn, nhìn chung thích hợp để chế biến tinh bột khoai lang, sau đó chế biến thành bún khoai lang,... Thường được sử dụng trong lẩu, món hầm và rau củ. Ngoài ra, hàm lượng khoáng chất và nguyên tố vi lượng của khoai lang trắng cao hơn khoai lang đỏ.
- Tiếp theo nói về khoai lang lòng vàng, loại khoai chủ yếu có vỏ đỏ, ruột vàng, hàm lượng nước cao, hàm lượng tinh bột thấp, hàm lượng đường vừa đủ, hàm lượng pectin cao và ít chất xơ. Nó có vị ngọt và thường được sử dụng để làm khoai lang hấp, khoai lang nướng, khoai lang chiên, món tráng miệng khoai lang và những thứ tương tự. Ngoài ra, khoai lang có lòng màu vàng có nhiều vitamin và carotene hơn khoai lang có lòng trắng, đây là một trong những nguyên nhân khiến chúng có màu sẫm hơn.
Trên đây là giới thiệu về sự khác biệt giữa khoai lang ruột trắng và khoai lang ruột vàng, nói chung khoai lang ruột vàng dùng để nướng là phù hợp, sau khi nướng khoai có vị ngọt, mềm, dẻo và có đường, nhiều dầu mật tiết, rất ngon. Tuy nhiên, một số người cũng thích dùng khoai lang nướng ruột trắng, có kết cấu mềm hơn, thậm chí có người còn có vị hạt dẻ nhưng ruột trắng sẽ có vị khô và dễ bị nghẹn.
Ngày nay, nhiều người lo lắng về việc tăng cân, thực tế có thể ăn một ít khoai lang.
Hàm lượng chất béo trong khoai lang rất thấp, chỉ khoảng 0,2%, thấp hơn nhiều so với hầu hết các loại thực phẩm. Nó cũng có "cảm giác no" mạnh mẽ và giàu chất xơ, cũng có thể làm chậm quá trình hấp thu lipid trong đường tiêu hóa và thúc đẩy quá trình trao đổi chất.
Vì vậy, nó có tác dụng duy trì vóc dáng và ngăn ngừa béo phì.
Ngoài khoai lang nướng, bạn còn có thể chọn khoai lang ruột vàng làm khoai lang sấy dẻo.
Để tôi dạy bạn phương pháp dưới đây: Đầu tiên bạn làm sạch khoai lang, gọt vỏ, hấp chín trong nồi hấp, sau đó cắt thành từng dải dài dọc theo thớ của khoai lang. Sau đó trải phẳng trên tấm bình phong hoặc tấm gỗ rồi đặt ở nơi thoáng gió cho khô. Sẽ mất khoảng 2-3 ngày, thế là khoai lang khô dai và thơm ngon đã sẵn sàng, dùng làm món ăn nhẹ rất ngon.
Khi chọn khoai lang nướng, dùng lòng vàng hay lòng trắng có gì khác nhau? Nhiều người không biết rằng, nói một cách đơn giản, khoai lang ruột vàng chủ yếu dùng để nướng, còn khoai lang ruột trắng thường được dùng để làm tinh bột khoai lang.