ĂN NGON » Địa chỉ ăn ngon

Khi hấp khoai lang, bạn nhớ đừng hấp trực tiếp trong nồi, mách bạn một mẹo, đảm bảo khoai lang có vị ngọt, mềm và thơm ngon

Thứ hai, 11/03/2024 06:27

Khoai lang cũng là một trong những loại ngũ cốc nguyên hạt, có vị rất ngọt nên được nhiều người yêu thích. Khoai lang là món ăn độc đáo vào mùa lạnh, rất bổ dưỡng và có thể coi là một trong những món ngon nhất.

Loại ngũ cốc nguyên hạt này không chỉ dùng để nấu cháo mà còn có thể ăn sống, giòn và thơm ngon như trái cây. Khi hấp khoai lang các bạn nhớ đừng hấp trực tiếp trong nồi nhé, để mình hướng dẫn các bạn một mẹo nhỏ để đảm bảo khoai lang có vị ngọt, mềm và ngon!

Nói chung, khoai lang trên thị trường chủ yếu được chia thành hai loại, một loại là vỏ đỏ ruột vàng, loại còn lại là vỏ đỏ ruột trắng. Thông thường chúng ta dùng khoai lang vỏ đỏ để nấu cháo, vị mềm và thơm ngon hơn, khoai lang ruột vàng thích hợp để hấp hoặc nướng, không chỉ màu sắc đẹp hơn mà hương vị cũng ngon hơn và mọng nước.

(1) Khi so sánh khoai lang nướng và khoai lang hấp, nhiều người thích khoai lang hấp hơn, nhưng nhiều người lại thấy khoai lang do mình tự hấp không ngon, khoai có vị rất cứng và không quá ngọt. Thực tế khi hấp khoai lang cần có những kỹ năng thành thạo, không thể cứ cho lên nồi hấp chín mà phải nhớ thêm hai kỹ năng nữa để đảm bảo khoai chín mềm, dẻo và ngon. Hãy cùng tôi theo dõi cách hấp khoai lang đã được sử dụng hơn chục năm nay nhé.

(2) Trước hết chúng ta cần chuẩn bị một lượng khoai lang thích hợp, khi sơ chế nên chọn những củ khoai căng tròn, căng mọng thì khi hấp sẽ ngon hơn. Sau khi sơ chế khoai lang, bạn rửa lại bằng nước sạch, dùng dao cắt bỏ phần đầu và đuôi của khoai lang. Trong quá trình này, bạn nhớ không được gọt sạch lớp vỏ bên ngoài của khoai, nếu không khoai sẽ dễ bị mất chất dinh dưỡng trong quá trình hấp, lại còn dẫn đến khoai khi hấp sẽ bị bở và không ngon.

(3) Sau khi luộc khoai xong, chúng ta cần chuẩn bị một nồi hấp, sau đó cho một lượng nước thích hợp vào nồi, vặn lửa lớn đun cho nước trong nồi sôi thì cho khoai đã sơ chế vào và hấp với nước nóng. Hấp khoai lang trên lửa lớn. Khoai lang hấp phải được hấp bằng nước nóng để thời gian hấp khoai được rút ngắn, tinh bột bên trong khoai chuyển hóa thành đường nhanh hơn, khi hấp khoai sẽ ngọt, mềm và ngậy ngon hơn. Nếu cho khoai vào hấp nước lạnh sẽ làm tăng thời gian hấp của khoai, nếu chất dinh dưỡng bị mất đi quá nhiều thì khoai lang đương nhiên sẽ không ngon.

(4) Cuối cùng, chúng ta phải đậy kín nắp và để khoai lang hấp nửa tiếng trong nồi với lửa lớn. Trong quá trình hấp khoai lang, thỉnh thoảng chúng ta không nên mở nắp vung, nếu không sẽ dễ ảnh hưởng đến mùi vị của khoai. Sau nửa tiếng, mở nắp và dùng đũa kiểm tra xem khoai đã chín chưa. Chỉ cần dùng đũa chọc nhẹ, nếu chọc được trực tiếp vào khoai thì chứng tỏ khoai đã được hấp chín. Lúc này cần đậy nắp lại và cho khoai lang vào đun thêm 5 phút để đường bên trong tích tụ tốt hơn, cuối cùng bạn vớt khoai lang ra để nguội rồi mới ăn.

Lời khuyên:

Dù bạn sử dụng phương pháp nào để hấp khoai thì cũng phải đảm bảo giữ được phần vỏ bên ngoài của khoai nhé. Nếu không trong quá trình hấp khoai lang sẽ bị mất quá nhiều dinh dưỡng, dù bạn hấp cách nào thì khi hấp khoai sẽ không được ngọt. Và khi hấp khoai phải để nước nóng vào nồi, cách hấp khoai lang bằng nước lạnh là sai lầm nhất, nhiều người đã làm sai bước này.

Điều cuối cùng chúng ta cần chú ý là món khoai lang hấp không được ăn trực tiếp, nên hầm vài phút khoai lang sẽ trở nên thơm ngon hơn.

Autran (Theo Thuơng Hiệu và Pháp Luật)
Tin nổi bật
Tin cùng chuyên mục
Tin Video
Tin mới