Khi hấp khoai lang tím nhiều người thường nghĩ đến câu hỏi: Nên dùng nước nóng hay nước lạnh? Nhiều người hiểu sai trong bước đầu tiên. Không có gì ngạc nhiên khi bạn chế biến nhưng nó có vị rất tệ. Hôm nay, với mẹo nhỏ dưới đây, bạn sẽ có món khoai lang tím hấp chín mềm ngọt rất ngon.
Để khoai lang tím hấp chín thơm ngon hơn, không nên cho trực tiếp vào nồi cùng nước.
Đầu tiên: sơ chế khoai lang tím
Khi chọn khoai lang tím, bạn hãy cố gắng chọn những củ đầy đặn, căng mọng, như vậy món khoai lang tím hấp sẽ ngon hơn. Sau khi rửa sạch khoai tím, bạn dùng dao cắt bỏ phần đầu và đuôi. Không gọt bỏ vỏ của củ khoai tím để đảm bảo chất dinh dưỡng trong khoai không bị mất đi.
Bước thứ hai: hấp khoai
Đổ nước sạch vào nồi, đậy nắp nồi rồi bật lửa, đun sôi nước trước, sau đó cho khoai lang tím đã sơ chế vào. Bạn có thể hấp khoai lang tím ở trạng thái bán chín trong thời gian ngắn. Như vậy món khoai lang tím hấp sẽ ngọt và mềm hơn.
Vì vậy khi hấp khoai lang tím bằng nước, nhiều người cho trực tiếp khoai lang tím vào nồi và bật công tắc nấu sôi nước. Điều này thật sai lầm, nên khoai lang tím không ngọt chút nào. Hãy đun sôi nước lạnh, sau khi sôi nước mới cho khoai lang tím vào, đậy vung hấp khoảng 5 phút rồi đun ở dạng lửa nhỏ trong 15 phút. Làm như vậy để tinh bột trong khoai lang tím chuyển hóa thành đường nhiều nhất có thể trong quá trình hấp.
Trong quá trình hấp không nên mở nắp vung thường xuyên để không làm ảnh hưởng đến mùi vị của khoai lang tím. Hấp khoảng 20 phút thì tắt bếp, không mở nắp trực tiếp. Hầm khoai lang tím trong nồi khoảng 3-5 phút, khoai lang tím sẽ ngon hơn. Bạn cũng có thể dùng đũa chọc vào, nếu thấy khoai lang tím mềm tức là khoai lang tím đã được hấp chín. Lấy khoai lang tím ra, để nguội một lúc là bạn có thể thưởng thức được món ăn.