ĂN NGON » Địa chỉ ăn ngon

Khi luộc thịt lợn, 'thả vài thứ gia vị' vào nồi, thịt vừa nhả hết độc tố vừa mềm ngọt mà không bị hôi

Thứ tư, 09/10/2024 16:29

Thịt lợn (heo) luộc là một trong những món ăn đơn giản, dễ làm nhất nhưng để thịt "nhả" ra chất độc, mềm ngọt, trắng thơm khi luộc lại cần có bí quyết.

Chọn mua thịt lợn tươi ngon

Nguyên liệu là một khâu cực kỳ quan trọng. Trước hết bạn cần chọn được phần thịt sạch, ngon và tươi. Phần thịt dùng để luộc ngon nhất mà bạn có thể chọn là thịt ba chỉ hoặc phần thịt bắp chân. Những phần này vừa có nạc, vừa có mỡ nên thịt sẽ mềm và ngon hơn.

Nguyên liệu là một khâu cực kỳ quan trọng để có món thịt lợn luộc thơm ngon. (Hình minh họa)

Ngoài ra, quan sát miếng thịt có màu hồng tươi, khối thịt rắn chắc có độ đàn hồi cao khi ấn xuống, thớ đều, đường cắt mặt khô ráo thì đó là miếng thịt ngon. Ngược lại, nếu màu sắc của thịt trông nhợt nhạt, thịt nhão và có mùi hôi nghĩa là thịt đã bị ôi thiu do bảo quản không đúng cách.

Sơ chế, khử mùi hôi của thịt

Trước khi luộc thịt, bạn cần phải làm sạch: Loại bỏ chất bẩn, hóa chất có thể tồn dư trong thịt và mùi hôi bằng cách rửa lại nhiều lần bằng nước sạch. Ngoài ra, bạn có thể dùng một ít muối hòa tan trong nước để rửa thịt, bởi nước muối loãng cũng có tác dụng loại bỏ các chất bẩn từ thịt.

Trước khi luộc thịt cần sơ chế sạch, khử mùi hôi của thịt. (Hình minh họa)

Cách luộc thịt đúng cách

Nhiều người nội trợ khi luộc thịt có thói quen bỏ thịt vào nồi nước nguội sau đó bật bếp cho nước và thịt cùng sôi, ngược lại nhiều người lại chọn cách cho thịt vào nước sôi và luộc. Mỗi cách đều có một tác dụng riêng, thực tế cho thấy cả hai cách đều làm chín thịt và ăn được. Đa số các bà nội trợ cũng chỉ dừng lại ở luộc chín chứ ít ai để ý mặt lợi, mặt hại của việc luộc thịt như thế nào.

Nếu là người biết quan sát rất dễ nhận thấy khi luộc thịt cho thịt vào nồi nước sôi thì sẽ rất ít thấy có bọt nổi lên. Nhiều người cứ nghĩ là thịt sạch, không bơm chất tăng trọng hay tạo nạc. Nhưng chúng ta đã nhầm! Chính việc thả miếng thịt sống vào nồi nước sôi như vậy, vô hình chung là các thớ thịt và hợp chất protein se cứng đóng vón lại, các chất protein bên trong không thôi ra được. Tương tự, các chất độc cũng đóng lại và không có bọt nổi lên.

Khi thịt biến tính co lại càng làm cho thịt hấp thu các hóa chất và chất bẩn nhiều hơn, do đó thịt nếu đã bẩn và tồn dư chất độc sẵn thì sau khi luộc theo cách này càng trở nên bẩn, độc hơn.

Còn khi cho thịt vào nước nguội từ đầu, trong quá trình luộc các chất cặn bã cũng nhả ra. Do vậy, khi luộc theo cách này phải vớt bọt, cặn ra. Luộc thịt bằng nước sôi, thịt ăn vào có thể có cảm giác ngon ngọt hơn so với việc bỏ thịt vào nồi nước lạnh rồi mới luộc, cách này cũng sẽ giữ được chất dinh dưỡng hơn (không bị phân hủy do bị đun sôi quá lâu).

Để món thịt lợn luộc ngon mà không bị hôi là nên luộc 2 lần. (Hình minh họa)

Bí quyết để món thịt lợn luộc ngon mà không bị hôi là nên luộc 2 lần. Lần 1 luộc sơ và lần 2 luộc chín.

- Lần 1: Cho 1 thìa cà phê giấm, vài lát gừng thái mỏng và 1/2 thìa cà phê muối vào nước luộc thịt đun sôi rồi thả thịt lợn vào trần trong khoảng 2 phút thì vớt thịt ra, rửa lại miếng thịt một lần nữa. Nhờ luộc lần 1 này, miếng thịt sẽ không bị hôi. Việc cho giấm và muối cũng giúp cho miếng thịt giữ được độ trắng, sạch.

- Lần 2: Cho thịt vào nồi ngay từ đầu, đổ ngập nước, đập dập mấy củ hành lá bỏ vào nồi, nêm thêm chút gia vị cho thịt đậm đà rồi luộc đến khi sôi. Để thịt sôi trong nồi trong 5 đến 10 phút thì dùng đũa xiên qua miếng thịt để kiểm tra xem thịt đã chín kỹ hay chưa.

Thời gian luộc thịt không thể đoán định chính xác vì còn phụ thuộc vào miếng thịt luộc to hay nhỏ, dày hay mỏng. Nếu miếng thịt dày và to, thời gian luộc có thể rất lâu mà chưa chắc đã chín ở trong, trường hợp này nên dùng dao xẻ hoặc khía miếng thịt ra cho dễ chín hơn mà không bị dai.

Khi luộc thịt, nếu xiên đũa qua miếng thịt không thấy nước đỏ trào ra tức là thịt đã chín. Khi đó bạn có thể tắt bếp và vớt thịt ra khỏi nồi cho ráo nước.

Đợi thịt nguội bớt thì dùng dao thái thịt thành các miếng nhỏ vừa ăn. Thịt luộc nên thái miếng mỏng, ngang thớ để không bị dai. Giờ chỉ cần bày thịt ra đĩa và pha một bát nước chấm ngon để thưởng thức món thịt vừa mềm vừa thơm ngay được rồi.

Để thịt luộc không còn mùi hôi chị em cần chuẩn bị 1 củ hành khô với 1 ít rượu trắng. (Hình minh họa)

Mẹo làm mất mùi hôi của thịt

Muốn để thịt không còn mùi hôi chị em cần chuẩn bị 1 củ hành khô với 1 ít rượu trắng. Sau đó, đập dập hành khô. Thịt rửa thật sạch dưới vòi nước, sau đó thả miếng thịt heo vào nồi nước cùng củ hành đập dập phía trên vào. Sau đó, luộc cho đến khi thịt chín. Mùi thơm của hành khô sẽ khử mùi hôi của thịt.

Ngoài ra, sau khi luộc thịt chín, có thể cho thêm vào nồi vài giọt rượu trắng rồi vớt thịt ra để ráo nước, thịt sẽ không còn mùi hôi nữa mà sẽ thơm ngon hơn. Đồng thời, việc hớt bọt thường xuyên sẽ làm cho nước luộc trong, từ đó làm thịt sạch và đỡ hôi hơn. Cho một củ hành khô đập dập vào nồi luộc thịt, hành khô sẽ khử mùi hôi của thịt.

Mẹo để thịt luộc được trắng đẹp

Muốn thịt heo trắng đẹp, không thâm sau khi luộc thì trong quá trình luộc, chị em hãy cho ít muối và vài giọt dấm vào nồi nước. Sau đó, thả miếng thịt vào, đun sôi, để nước sôi khoảng 3 phút rồi vớt thịt ra, đem rửa thịt lại bằng nước ấm cho thật sạch. Sau đó đun sôi một nồi nước khác và bỏ miếng thịt vào luộc cho đến khi chín. Thịt sẽ trắng đẹp, bày ra đĩa vô cùng hấp dẫn.

Muốn thịt heo trắng đẹp, không thâm sau khi luộc thì trong quá trình luộc, chị em hãy cho ít muối và vài giọt dấm vào nồi nước luộc.

Thịt luộc trắng đẹp, bày ra đĩa vô cùng hấp dẫn. (Hình minh họa)

Làm thịt không bị khô sau khi luộc

Thường thịt sau khi luộc xong hay bị khô, khiến món ăn mấy đi độ ngậy, không còn độ hấp dẫn. Do đó, chị em lưu ý, nếu muốn thịt không bị khô sau khi luộc thì khi nước đã sôi khoảng 10 phút bạn dùng đũa tre để thử thịt, nếu thịt còn chảy ra nước màu hồng thì tiếp tục đun khoảng 5 phút nữa, còn nếu thịt đã chín thì chiếc đũa sẽ xuyên qua thịt một cách rất dễ dàng. Lúc này, vớt thịt ra. Thịt chỉ nên luộc khi vừa chín tới sẽ ngon và mềm, ngọt chứ không bị khô. Cho 1 thìa cà phê giấm và muối vào luộc thịt giúp cho miếng thịt giữ được độ trắng, sạch.

Cách làm nước chấm thịt luộc chua ngọt

+ Nguyên liệu

- 5 muỗng cà phê nước mắm (50ml)

- 5 muỗng nước lọc

- 2 muỗng đường

- 2 muỗng nước cốt chanh

- Tỏi, ớt băm nhuyễn

+ Cách làm

Cho tất cả nguyên liệu vào bát (trừ tỏi và ớt băm nhuyễn). Khuấy đều cho đường tan và nếm cho vừa miệng. Cuối cùng mới chỏ tỏi và ớt băm vào. Như vậy thì tỏi và ớt sẽ nổi lên, giúp bát nước chấm thêm hấp dẫn hơn.

Món thịt luộc có thể ăn kèm với một số món rau sống, món muối chua. (Hình minh họa)

Bí quyết giúp cách làm nước chấm thịt luộc ngon là thay vì băm nhỏ hay thái lát tỏi ớt, bạn có thể cho tỏi ớt vào cối và giã nhuyễn (có thể giã riêng đường trước cho mịn thì sẽ dễ tan hơn). Sau khi được giã, tỏi sẽ tiết ra hết hương vị làm bát nước chấm thơm hơn.

Đặc biệt là quá trình giã nhuyễn sẽ giúp các tinh chất trong ớt và tỏi được tiết ra nhiều hơn, hòa quyện với nước mắm, tạo nên độ đặc sánh, thơm và tròn vị hơn. Nước mắm có màu sắc hấp dẫn, thơm mùi tỏi và ớt. Vị chua ngọt mặn cay đều hài hòa. Dùng nước chấm với thịt luộc hay chấm với gỏi cuốn, bánh hỏi đều ngon.

Hoàng Anh (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)
Tin nổi bật
Tin cùng chuyên mục
Tin Video
Tin mới