Ăn nhiều khoai lang vào mùa đông có thể tăng cường lá lách, dạ dày, bổ sung khí và tăng cường khả năng miễn dịch. Đặc biệt là món khoai lang sấy được rất nhiều người thích. Tuy nhiên, làm khoai lang sấy ở nhà đôi lúc hay bị đen, cứng và kém ngon. Theo các đầu bếp, điều này là do bạn không sử dụng đúng phương pháp khi sấy. Tốt nhất không nên sấy khô trực tiếp sau khi cắt, hãy nhớ 3 điểm này trong toàn bộ quá trình để đảm bảo rằng nó sẽ có màu vàng mà không chuyển sang màu đen, đồng thời sẽ có độ ngọt, sáp và dẻo.
Nguyên liệu: Khoai lang, muối, nước
Cách làm:
1. Trước hết, sau khi mua khoai lang về, tốt nhất nên trải ra và để nơi thoáng mát cho khô vài ngày, như vậy hàm lượng đường trong khoai sẽ tích tụ nhiều hơn và có vị ngọt hơn. Đây là điểm đầu tiên..
2. Chuẩn bị làm khoai lang khô. Rửa sạch khoai lang trong nước, gọt vỏ và cắt thành từng đoạn. Không phơi khô trực tiếp sau khi cắt, nếu không khoai sẽ dễ bị khô. Để tránh việc khoai chuyển sang màu đen, cần chuẩn bị một chậu nước muối, cho khoai lang đã cắt khúc vào ngâm khoảng 30 phút. Điều này có thể đảm bảo màu sắc tươi sáng hơn. Đây là điểm 2.
3. Tiếp theo, chuẩn bị nồi, thêm nước vào nồi, sau đó cho khoai lang vào nồi hấp, bật lửa và bắt đầu hấp, hấp ở lửa vừa trong 10 phút thì tắt bếp, vớt khoai lang ra, trải đều trên vỉ rồi phơi ngoài nắng cả ngày, bề mặt hầu như không còn hơi ẩm.
4. Cho khoai lang đã phơi nắng vào, tiếp tục hấp trong nồi ở lửa vừa trong 10 phút, hôm sau lấy ra phơi thêm cả ngày nữa rồi cho vào nồi lại, hấp trong nồi trong 10 phút và lấy ra để khô vào ngày thứ ba. Thời gian phơi lần này có thể thay đổi.
5. Tùy thuộc vào sở thích của bạn. Nếu bạn thích ăn mềm hơn một chút, chỉ cần phơi khô trong một ngày. Nếu bạn thích ăn cứng và dai hơn một chút, cần phơi khô thêm hai ngày nữa. Sau khi phơi khô, cho khoai vào túi bảo quản.
6. Ở đây còn một điểm quan trọng nữa, đó là phơi khoai lang cần “3 bước hấp và 3 bước phơi (hoặc sấy)”. Bằng cách này, khoai lang khô có vị dai bên ngoài và dẻo bên trong.