Để thắng đường đúng màu không phải là chuyện đơn giản. Cần có kinh nghiệm phong phú để có được màu đường phù hợp. Các món ăn khác nhau có yêu cầu khác nhau về màu sắc. Cũng có nhiều phương pháp thắng đường, chẳng hạn như chiên nước, chiên dầu, chiên nước và dầu, chiên khô.
Mẹo thắng đường để nước có màu đỏ tươi và không bị đắng
Đầu tiên, chúng ta hãy xem phương pháp thắng đường bằng dầu ăn
Thực hiện:
- Đầu tiên, rửa sạch chảo và đun sôi cho khô.
- Đổ dầu vào và phết dầu khắp đáy nồi.
- Thêm đường và dùng muôi đảo liên tục.
- Phương pháp thắng đường này rất nhanh nhưng lại khó thao tác. Cách làm này thích hợp để làm món sườn xào chua ngọt và thịt kho tàu.
Phương pháp thắng đường bằng nước và đường
Phương pháp này thích hợp cho người mới thắng đường lần đầu. Tỷ lệ nước và đường là 1: 1.
Thực hiện:
- Rửa sạch nồi và đun lên.
- Đổ nước và đường vào đun với lửa vừa.
- Màu của đường sẽ chuyển dần, khi đạt được màu như ý, bạn có thể nguyên liệu vào.
Phương pháp thắng đường bằng hỗn hợp nước và dầu
Thực hiện:
- Đầu tiên hãy rửa chảo, đun khô chả sau đó đổ dầu.
- Thêm đường và nước theo tỷ lệ 1: 1 khi dầu được đun nóng đến 40%.
- Dùng thìa khuấy đều để không bị dính chảo. Khi đun, nên dùng lửa vừa và nhỏ trước rồi chuyển sang lửa lớn. Màu sắc nước đường sẽ chuyển từ trong suốt đến vàng nhạt đến màu hạt dẻ.
- Dùng muôi gõ đảo liên tục hỗn hợp, tốc độ không nhanh không chậm, vừa phải, tỷ lệ thành công tương đối cao.
Như vậy khi làm nước hàng, bạn cần chú ý những điều sau:
- Dùng đường phèn thắng sẽ có màu đẹp, sáng hơn đường cát trắng.
- Có thể cho các nguyên liệu vào xào cùng sau khi thắng đường xong.
- Nếu không muốn nước hàng tái lại, bạn có thể chọn cách đổ nước nóng để làm loãng nước hàng sau khi thắng đường và đổ ra bát để dùng sau. Không nên cho quá nhiều nước, nếu không sẽ ảnh hưởng đến hương vị.
- Nước hàng không được để quá lâu, nó sẽ biến đổi mùi vị và rất dễ bị biến chất.