Nguyên liệu:
Thịt nạc vai heo (hoặc ba chỉ, chọn thịt tươi, hồng hào).
Hành tím
Tỏi
Sả
Nước hàng
Nước mắm
Dầu hào
Dầu vừng
Tiêu xay
Vừng trắng
Đường
Làm món thịt nướng thơm lừng, ngon như ngoài hàng không hề khó.
Cách làm:
Que tre sau khi mua rửa sơ rồi luộc qua nước sôi để loại bỏ bớt vi khuẩn.
Thịt đem rửa sạch, để ráo rồi cắt thành các miếng mỏng vừa.
Cho thịt nửa cân thịt đã thái vào tô, ướp thịt với 50ml nước mắm, 3 muỗng canh nước hàng, 3 muỗng canh dầu hào, 3 muỗng canh đường trộn đều.
Thêm vào vào 1 củ hành, 1 củ tỏi tỏi, 1 nhánh sả, đã băm nhuyễn, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 2 muỗng canh dầu vừng, 1 muỗng cà phê vừng trắng (không bắt buộc) trộn đều và để từ 2 - 3 tiếng cho thịt ngấm gia vị.
Mẹo: Nên thêm vào hỗn hợp ướp sữa đặc hoặc sữa tươi, để qua đêm bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Hôm sau đem ra nướng sẽ rất mềm, thơm.
Xếp các miếng thịt và các dải thịt nhỏ cuốn vào phía trong của xiên tre. Miếng thịt lớn hơn thì cuốn ra phía ngoài xiên. Khi cuốn xong thì lấy tay nắn đều cho xiên thịt tròn đều.
Không nên làm xiên thịt quá dày và cuốn quá chặt vì sẽ mất thời gian nướng và khả năng bên ngoài cháy, bên trong còn sống sẽ cao.
Nướng thịt bằng vỉ nướng trên bếp than là ngon nhất. Nếu không, có thể nướng bằng lò set nhiệt độ 175 độ trong 10 phút, sau đó lật mặt nướng thêm 5 phút nữa để thịt chín. Trong quá trình nướng cần lật mặt xiên thịt để thịt chín đều.
Sau khi nướng thì thịt mềm, nạc lẫn mỡ nên không bị khô và không bị ngấy, vị đậm đà mặn ngọt vừa ăn, rất thơm nhờ hành tỏi, và đặc biệt là dậy mùi sả và vừng.