So với thịt gà ta, thịt gà công nghiệp có giá thành rẻ hơn và thịt mềm nên được nhiều người yêu thích. Nếu muốn làm món gà rang, gà kho bằng thịt gà công nghiệp thì đây là hướng dẫn:
Nguyên liệu:
Nửa con gà công nghiệp.
1 củ khoai tây.
1 củ hành tây.
5 củ khoai môn nhỏ (hoặc nửa củ khoai môn to bổ miếng vừa ăn).
Gừng và hành lá.
Gia vị thông thường: Bột ngũ vị hương, hạt tiêu, nước tương nhạt, 2 thìa dấm, muối, bột ngọt lượng vừa đủ.
Món gà kho ăn khi trời se lạnh rất hợp.
Cách làm:
Bước 1: Mùi tanh của gà chủ yếu đến từ máu thừa và lớp mỡ dưới da. Gà sau khi chặt miếng, không nên cho ngay vào nồi nấu mà đem rửa lại nhiều lần. Sau khi nước rửa trong, không còn máu bắt đầu tiến hành ngâm với một bát nước sạch. Thời gian ngâm ít nhất là 30 phút. Bước này có thể khử hầu hết mùi hôi tanh của gà.
Bước 2: Cho nước lạnh vào nồi đun sôi, đổ gà vào, thêm lượng hành và gừng thích hợp, 1 thìa rượu nấu ăn, đợi nước sôi lại thì vớt thịt gà ra. Bước này loại bỏ nốt máu thừa và tan bớt một ít mỡ dưới da, làm thịt gà thơm ngon hơn.
Bước 3: Cho một lượng dầu thích hợp vào chảo, cho hạt tiêu vào đảo cho thơm, trút gà vào chiên cho đến khi chuyển màu thì vớt ra.
Bước 4: Cho dầu vào chảo lần nữa, cho hành lá, gừng và ớt khô vào xào cho thơm, cho khoai tây đã gọt vỏ bổ miếng và khoai môn vào xào cho đến khi chín vàng thì cho gà vào xào đều, nêm 4 thìa nước tương nhạt và nửa thìa bột ngũ vị hương, nửa thìa hạt tiêu, 2 thìa dấm, đảo đều trên lửa lớn. Lưu ý, gia vị bạn có thể điều chỉnh sao cho phù hợp với khẩu vị.
Bước 5: Thêm bát nước nóng, kho trong 25 phút. Sau 25 phút thịt gà kho đã mềm, ngấm gia vị, thơm nức.