Những ngày nghỉ, cuối tuần là dịp nhiều người quây quần bên gia đình bạn bè. Trong những dịp tụ họp này, làm món gà quay đãi khách là lựa chọn tuyệt vời.
Nếu có ý định thực hiện món này, hãy tham khảo một số mẹo dưới đây để đảm bảo món ăn thành công và thơm ngon hơn.
Nguyên liệu:
- Gà ta.
- 3 thìa mật ong.
- 3 nhánh tỏi.
- Gừng lượng vừa đủ.
- 1 thìa muối.
- nửa bát nước tương.
- 2 thìa dầu hào, vừng trắng.
Nguyên liệu để làm món gà nướng thơm ngon.
Cách làm:
Bước 1: Rửa sạch gà, nhất là phần mỡ ở bụng và các cục máu thừa, rồi dùng khăn giấy thấm khô bớt nước. Dùng tăm chọc vào gà đều và nhiều lần để lúc sau ướp thịt gà cho dễ ngấm gia vị. Sau đó cho hỗn hợp sốt ướp gồm dầu dào, nước tương và muối lên, phết đều dùng đeo gang tay, xoa bóp khắp các mặt của miếng thịt gà.
Bước 2: Cắt vài lát gừng, đập dập tỏi, cho vào cùng với gà. Rồi cho gà cùng nước ướp vào túi nilon hoặc túi bảo quản tươi, cho vào ngăn mát tủ lạnh ướp hơn 3-4 giờ.
Bước 3: Lấy gà đã ướp ra. Lót giấy bạc lên khay nướng, đặt gà lên khay. Cho gừng tỏi của gà đã ướp vào bụng gà rồi quết thêm lên da gà một lớp mật ong.
Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 220 độ C. Trước tiên dùng giấy bạc bọc kín gà, rồi cho khay gà vào rãnh giữa lò, nướng trong vòng 15 đến 30 phút (thời gian nên điều chỉnh theo kích thước của gà và nhiệt độ của lò nướng). Sau đó lấy gà ra, phết mật ong và nước tương đều khắp gà giúp gà vàng ngon hơn.
Tiếp tục cho gà vào nướng trong nửa giờ. Cho gà ra, rắc vừng lên trên rồi xé thịt gà ra và thưởng thức.