ĂN NGON » Địa chỉ ăn ngon

Làm giò thủ tại nhà khá đơn giản, bỏ túi thêm mẹo này để món ăn bảo quản được lâu, không lo thiu hỏng

Thứ ba, 11/01/2022 14:06

Giò thủ (hay còn gọi giò xào) là món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ Tết (đặc biệt với người miền Bắc). Món này có ý nghĩa trong ấm ngoài êm, đem đến phúc lộc đầy nhà cho gia chủ.

Đây là món ăn được chế biến từ phần thịt thủ (phần thịt từ các bộ phận ở đầu con lợn) cùng nấm mèo, hành, tỏi, các gia vị rồi đem gói lại và nén chặt. Cách làm món này không hề khó, được chia sẻ dưới đây:

Mẹo làm giò thủ ngon tại nhà.

Nguyên liệu:

- Thịt giò heo: 200 g.

- Lưỡi heo: 200 g.

- Tai heo: 150 g.

- Mũi heo: 150 g.

- Nấm mèo (mộc nhĩ): 200 g.

- Nước ép hành tỏi: 2 muỗng canh.

- Tiêu sọ đập dập: 1 muỗng canh.

- Lá chuối: 1 kg.

- Dây và bao nilon: 1 ít.

- Hạt nêm, nước mắm.

Cách làm:

Tai và mũi heo làm sạch lông, cùng với thịt giò heo đem rửa nhiều lần với nước cho thật sạch rồi để ráo. Lưỡi heo cũng đem rửa sạch, đem chần qua nước sôi có pha một chút rượu trắng, sau đó vớt ra rửa lại lần nữa, để ráo nước.

Nấm mèo ngâm nước ấm cho thật nở, để ráo nước rồi cắt thành những sợi nhỏ, đem ướp với nước băm hành tỏi, nửa muỗng cà phê bột nêm và 1 muỗng cà phê tiêu.

Nấu nồi nước sôi lớn, cho tất cả các loại thịt vào luộc cho vừa chín tới khoảng 80%. Vớt thịt ra rồi xả ngay vào nước lạnh rồi để thịt ráo nước. Tiếp theo, cắt thịt thành những lát thịt mỏng nhưng to bản.

Làm nóng chảo và 2 muỗng canh dầu ăn, cho các loại thịt vào xào đều trong 2 phút. Nêm nếm vào chảo 1/2 muỗng canh muối, 1 muỗng canh tiêu xay, 1 muỗng canh nước ép hành tỏi băm, 1 muỗng canh tiêu giã thô, 1 muỗng canh nước mắm và nửa muỗng canh hạt nêm.

Đảo đều cho đến khi thấy thịt hơi săn lại thì cho nấm mèo vào chảo xào cùng thêm khoảng 3 phút nữa. Khi nấm trong chảo thật chín thì tắt bếp.

Trải lá chuối ra khay, cho thịt vào túi nilon, gói lại rồi dùng lạt buộc thật chặt tay. Sau đó, bạn để cho giò thủ thật nguội rồi mới để vào tủ lạnh

Bí quyết cần lưu ý để món ăn thành công, để được lâu:

- Không nên nêm đường vào hỗn hợp làm giò.

- Không nên chọn tai heo to bởi đây thường là heo già, sụn cứng. Nên chọn tai heo cỡ vừa.

- Xào với ngọn lửa vừa phải không quá to để món ăn chín đều và nấm không bị khô hoặc cháy.

- Giò tai, giò thủ do đặc điểm về sự kết dính mà phải để ở nhiệt độ mát, lạnh, vì vậy để bảo quản nên để vào ngăn mát tủ lạnh.

- Mỗi khi lấy giò chả ra cắt ăn, bạn cần phải bọc lại thật kỹ bằng màng bọc thực phẩm. Vì nếu để hở thì sẽ rất dễ bị vi khuẩn bên trong tủ lạnh xâm nhập, khiến giò nhanh hỏng hơn.

Thiên Thanh (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)
Tin nổi bật
Tin cùng chuyên mục
Tin Video
Tin mới