Nem chua rán là món ăn vặt ưa thích của nhiều người, đặc biệt là trẻ nhỏ. Thay vì mua ngoài hàng, nhiều mẹ cũng mày mò làm món này tại nhà. Thế nhưng thành phẩm lại không được dai, giòn và ngon đúng điệu.
Dưới đây là công thức làm nem chua rán, cũng như mẹo để khắc phục những "điểm trừ" ở trên khi làm món này tại nhà.
Một số mẹo nên biết khi làm nem chua rán.
Nguyên liệu:
- Thịt lợn mông: 500g
- Bì lợn: 200g (đã thái sợi )
- Gói bột men: 1 thìa ăn phở
- Bột nở: 1 thìa cafe
- Đường: 2 thìa ăn phở
- Bột canh: 1 thìa cafe
- Nước mắm: 1 thìa cafe
- Hành tím băm: 2 củ
- Tiêu: 1 thìa cafe
- Bột năng: 2 thìa ăn phở
- Trứng gà: 1 quả
- Bột chiên xù màu vàng
Cách làm:
- Thịt lợn rửa sạch thái miếng cho vào bát để tủ đá 2 tiếng rồi đem xay. Sau đó, hỗn hợp trên ướp gia vị tiêu, đường, bột canh, bột năng, hành tím băm, thính, men chua thái, bột nở, nước mắm tiếp tục để tủ đá 2 tiếng rồi xay lại lần nữa.
- Bì lợn luộc khoảng 15 phút - 20 phút vớt ra tô nước lạnh. Để ráo nước lấy dao mỏng lưỡi lọc hết mỡ rồi thái sợi nhỏ.
- Bì lợn trộn với hỗn hợp thịt đã xay cho thật đều.
- Xoa tay với chút dầu ăn cho thịt vào lòng bàn tay nắm lại cho thịt thật chắc vê thành những chiếc nem dài.
- Nem dài gói vào màng bọc thực phẩm để tủ lạnh 2-3 tiếng.
- Lấy 1 chiếc chảo dày cho dầu nóng hạ lửa liu diu. Trứng gà đập vào bát đánh tan, bột chiên xù cho ra đĩa.Nem lăn qua trứng gà tiếp đến bột chiên xù cho vào chiên nhỏ lửa, khi nem chín bật lửa to để nem được giòn và rút dầu có màu đẹp.
Mẹo nhỏ để làm nem chua rán thành công:
- Mua thịt lợn vừa mới còn nóng và dẻo.
- Không xay thịt quá lâu, không còn giữ được độ lạnh làm thịt chín mất độ giòn và dai. Trong thời gian xay nếu thấy thịt bớt độ lạnh nhiều đập ít đá vụn cho vào xay cùng.
- Trong thời gian xay thịt nếu thấy thịt bị khô quá bạn cho thêm ít dầu ăn để tạo độ giòn và nem không bị khô.
- Muốn bì lợn thái được sợi nhỏ, chọn bì mỏng, thái bằng dao lưỡi mỏng, lọc hết mỡ.