Trời mưa mát, ăn thịt quay là nhất. Cách làm thịt quay giòn bì dưới đây dùng nồi gang bỏ lò, thành phẩm thu được miếng thịt trong mềm ngon, phần bì giòn tan, thơm ngon khó cưỡng.
Làm thịt quay giòn bì trong nồi gang không chỉ giúp thịt ngon ngọt, xốp mọng, bì giòn tan mà còn giảm văng bắn, giúp lò sạch sẽ sau khi nướng.
Nguyên liệu:
Thịt ba chỉ cả tảng ngon: 1 kg.
Gia vị, ngũ vị hương, hành, gừng...
Cách làm:
- Thịt luộc chín sơ. Khi luộc cho gia vị vào nước gồm ngũ vị hương, hành, gừng... Cách làm này để thịt ngấm trong lúc luộc một cách tự nhiên, giảm cháy khét khi quay ở nhiệt độ cao.
Sau đó, vớt thịt, lau khô. Lấy nĩa chọc bì.
Trong lúc luộc thịt, bật lò nướng ở mức nhiệt cao nhất (cả trên cả dưới hoặc chế độ đối lưu). Lưu ý cho trước nồi gang và nắp nồi gang vào lò cùng luôn để cả 2 đều được hun nóng.
- Sau khi thịt được lau khô, bì được chọc, nồi gang và lò đủ nóng (khoảng 20 phút) thì thả luôn miếng thịt đó vào nồi gang nóng, để ngửa lớp bì lên trên. Không cần chà chanh xát muối.
- Nướng đậy nắp khoảng 20 phút, bật nấc nhiệt trên hoặc chế độ đối lưu, để nhiệt ở mức cao 250-260 độ C (Nếu miếng thịt bé hơn thì thời gian này nên rút ngắn tầm 10-15 phút). Thời gian này thịt sẽ chín đều bên trong và nồi gang nóng giúp cho thịt ngọt, không bị ra nước mà bì vẫn nổ, không bị mềm.
- Sau 20 phút, mở nắp để bì nổ bung nốt. Vẫn để nhiệt trên ở mức cao nhất. Khi thấy bì nổ bung vàng đều là được.
- Tắt lò, lật các mặt cạnh của miếng thị chưa vàng xuống đáy nồi (lúc này có rất nhiều mỡ) để các cạnh sém vàng là miếng thịt thực sự rất ngon.
Thịt chặt miếng nhỏ, ăn nóng hoặc kẹp với bánh mì đều ngon.
Theo Facebook: Nguyen Mai Hoa